Thuốc Beclogen Cream 10g có tác dụng gì, giá bao nhiêu?

Ngày viết:
Thuốc Beclogen 10g
Thuốc Beclogen 10g
5/5 - (4 bình chọn)

Thuốc Beclogen là loại thuốc bôi ngoài da có xuất xứ từ Hàn Quốc được dùng trong điều trị viêm da. Các thông tin về thành phần, chỉ định, tác dụng phụ cũng như chống chỉ định của thuốc mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của ITP Pharma.

Thuốc Beclogen Cream 10g là gì?

Beclogen thuộc nhóm thuốc điều trị bệnh da liễu, được sản xuất bởi Sky New Pharm. Co., Ltd – Hàn Quốc và được đăng ký bởi Pharmix Corp. Beclogen có số đăng ký tại Việt nam là VN – 17773-14.

Thuốc có thành phần chính bao gồm: Betamethason dipropionat 6,4mg (tương đương Betamethason 5mg), Gentamicin sulfate 10mg, Clotrimazole 100mg.

Thuốc được bào chế dưới dạng kem bôi, đóng gói thành hộp 1 tuýp 10g.

Thuốc Beclogen 10g
Thuốc Beclogen 10g

Thành phần của thuốc Beclogen có tác dụng gì?

Betamethasone dipropionate:

Dược lực học: 

Betamethasone là một chất được tổng hợp từ prednisolon, là một corticosteroid thượng thận có tính kháng viêm mạnh, chống viêm khớp, kháng dị ứng. Betamethason thường được chỉ định trong các trường hợp điều trị rối loạn có đáp ứng với corticosteroid.

Betamethason cũng là một glucocorticoid có tác dụng lên chuyển hóa khác nhau, đồng thời làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể con người trước những tác nhân kích thích khác nhau.

Thuốc có hoạt tính glucocorticoid cao và có hoạt tính mineralocorticoid thấp, do đó Betamethason được chỉ định trong các trường hợp bệnh lý mà việc giữ nước gây tác động xấu đến quá quá trình điều trị.

Dược động học: 

Hấp thu: Betamethasone dễ hấp thu qua đường tiêu hóa và khi dùng tại chỗ. Nếu băng kín khi bôi, khi da bị rách hoặc khi bôi ở trực tràng, có một lượng betamethason được hấp thu có tác dụng cho toàn thân. Dạng bào chế betamethason tan trong lipid được dùng để tiêm bắp sẽ cho tác dụng kéo dài, dạng bào chế betamethason trong nước nước được bào chế để tiêm tĩnh mạch sẽ cho đáp ứng nhanh hơn.

Phân bố: betamethason sau khi được hấp thu sẽ nhanh chóng phân bố vào tất cả các mô trong cơ thể. Một lượng nhỏ thuốc có thể qua nhau thai và bài xuất vào sữa mẹ, do đó phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú cân nhắc khi sử dụng. Betamethason liên kết rộng rãi với protein huyết tương trong hệ tuần hoàn, chủ yếu là globulin, albumin liên kết ít hơn.

Chuyển hóa: thuốc chủ yếu được chuyển hóa tại gan, một phần chuyển hóa ở thận, quá trình chuyển hóa diễn ra chậm.

Thải trừ: betamethason được đào thải chủ yếu qua nước tiểu.

Clotrimazole 

Dược lực học: Clotrimazole là một dẫn chất được tổng hợp từ imidazole, có cấu trúc hóa học gần giống mới miconazole.

Dược động học:

Phân bố: Clotrimazole phân bố không đồng đều dưới da với nồng độ giảm dần từ ngoài vào trong, tối đa ở lớp sừng hóa và tồn tại ở dạng nguyên vẹn trong thời gian dài tại các nang lông. Sau khi bôi Clotrimazole tại chỗ da bị tổn thương hay chỗ da lành, có khoảng 0,1-0,5% thuốc được hấp thu nhưng không phát hiện trong huyết thanh (nồng độ Clotrimazole dưới 1ng/ml).

Chuyển hóa: Khi dùng đường uống (trên thực tế ít dùng trong điều trị) và đường bôi âm đạo, Clotrimazole được chuyển hóa nhanh tại gan trước khi có tác dụng toàn thân., 50% lượng thuốc và chất chuyển hóa của thuốc gắn với albumin huyết tương trong huyết thanh. Nồng độ cả hai chất đạt đỉnh trong vòng 2-6 giờ sau một liều uống và giảm dần khi tiếp tục dùng thuốc.

Clotrimazole khi dùng liều thấp (7mg/kg/ngày) kích thích khả năng oxy hóa của gan, từ đó làm gia tăng sự chuyển hóa của chính Clotrimazole.

Thải trừ: Clotrimazole được thải trừ chủ yếu qua đường mật và khoảng 1% qua nước tiểu ở dạng hoạt động. Sau một liều uống, khoảng 10% Clotrimazole được đào thải qua nước tiểu sau 24 giờ và khoảng 25% trong 6 ngày.

Gentamicin sulfate

Dược lực học: Gentamicin là một hỗn hợp gồm các kháng sinh có cấu trúc gần nhau, được chiết xuất từ môi trường nuôi cấy micromonospora echinospora, Micromonospora purpura; là kháng sinh nhóm aminoglycosid có phổ kháng khuẩn rộng.

Dược động học:

Hấp thu: Gentamicin hấp thu qua đường tiêu hóa kém, hấp thu qua đường tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp tốt. Sau khi tiêm bắp khoảng 30-60 phút, Gentamicin đạt nồng độ tối đa trong máu.

Phân bố: Gentamicin ít liên kết với protein huyết tương, có tác dụng đến 8-12 giờ. Thuốc phân bố chủ yếu vào dịch ngoại bào, qua được nhau thai và vào được sữa mẹ với một lượng nhỏ. Gentamicin ít vào được dịch não tủy kể cơ cả khi màng não bị viêm.

Chuyển hóa: thuốc ít chuyển hóa trong cơ thể.

Thải trừ: Gentamicin được bài tiết chủ yếu qua nước tiểu, khoảng 70% thuốc được đào thải trong 24 giờ đầu. Thời gian bán thải là 2-4 giờ và có thể dài hơn ở bệnh nhân suy thận, trẻ sơ sinh hoặc người cao tuổi.

Thuốc Beclogen Cream 10g
Thuốc Beclogen Cream 10g

Chỉ định

Beclogen 10g được dùng trong điều trị viêm da có đáp ứng với corticoid khi có biến chứng nhiễm trùng thứ phát, nấm da, bệnh da dị ứng (viêm da, hăm, eczema, vết trầy), lang ben.

Thuốc Beclogen Cream 10g có thể dùng cho trẻ sơ sinh, tuy nhiên cần thận trọng và theo dõi các tác dụng của thuốc trên trẻ, liên hệ ngay với bác sĩ nếu tình trạng bệnh không giảm hoặc có vấn đề xảy ra.

Cách sử dụng – Liều lượng

Thuốc được dùng ở dạng kem bôi, dễ dàng khi sử dụng: Lấy một lượng thuốc vừa đủ thoa nhẹ nhàng lên vùng da bị tổn thương 2 lần/ngày vào sáng và tối. Nên thoa thuốc đều đặn để tăng hiệu quả của thuốc và rút ngắn thời gian điều trị bệnh, nếu sau 3 đến 4 tuần không có cải thiện, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để điều chỉnh thuốc.

Chống chỉ định

Bệnh nhân không được dùng Beclogen trong những trường hợp sau:

  • Những đối tượng mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc, với kháng sinh với aminoglycosid.
  • Không dùng cho vùng da bị trầy xước, mẫn cảm.
  • Bệnh nhân mắc Eczema tai ngoài có thủng màng nhĩ.
  • Không dùng cho vết loét.

Tác dụng phụ của Beclogen

Một số tác dụng không mong muốn của Beclogen được phát hiện như:

  • Làm giảm hồng cầu
  • Gây nóng, ngứa, rỉ dịch, ban đỏ, nổi mày đay, dị ứng toàn thân, gây bệnh vảy cá.
  • Khi sử dụng trên diện rộng, có băng ép: gây khô da, kích ứng da, rậm lông, viêm nang lông, mụn, viêm da bội nhiễm, vạch da, teo da, hạt kê, giảm sắc tố.

Tương tác thuốc

Các nghiên cứu đã chỉ ra một số thuốc khi kết hợp sẽ làm giảm hoạt tính của gentamicin  như: heparin, Ca, My, cloramphenicol, clindamycin, sulfafurazol, sulfacetamid, acetylcystein, doxorubicin, actinomycin.

Lưu ý khi sử dụng

Beclogen gây dị ứng chéo trong nhóm aminoglycosid. Không bôi lên vết thương, vùng da bị tổn thương, không dùng trên diện rộng và băng ép. Thận trọng khi sử dụng cho trẻ nhũ nhi và trẻ em.

Thuốc Beclogen Cream 10g
Thuốc Beclogen Cream 10g

Xử trí khi quá liều

Việc sử dụng quá nhiều hoặc dùng trong thời gian dài thuốc Beclogen trên da có thể gây teo da. Trong một số trường hợp, corticosteroid dùng trên da có thể được hấp thu và gây tác dụng trên toàn thân như thiểu năng tuyến thượng thận thứ phát, ức chế tuyến yên – thượng thận, biểu hiện của ưu năng vỏ thượng thận như Hội chứng Cushing.

Sử dụng các biện pháp điều trị triệu chứng phù hợp, cân bằng nước điện giải khi cần. Nếu có ngộ độc mạn tính, nên ngừng thuốc từ từ, không cắt thuốc đột ngột.

Thuốc Beclogen 10g giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Hiện nay trên thị trường, thuốc Beclogen Cream 10g được bán với giá khoảng 35.000 đ/tuýp 10g và có thể thay đổi tùy từng địa chỉ mua. Do tùy cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau, bạn nên đến nhà thuốc, hiệu thuốc để được hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách nhất.

Xem thêm:

Kem Sodermix cream 15g: Thực hư hiệu quả, Tác dụng, Review người dùng

[Đánh Giá] Kenacort Retard 80mg trị được sẹo lồi không? Giá bao nhiêu?

BÌNH LUẬN
Vui lòng nhập bình luận của bạn