Thuốc tốt cho cả nhà
Trang chủ THÔNG TIN THUỐC Thuốc tiểu đường thế hệ mới tốt nhất hiện nay [Chuyên gia đánh giá]

Thuốc tiểu đường thế hệ mới tốt nhất hiện nay [Chuyên gia đánh giá]

Thuốc tiểu đường
Thuốc tiểu đường

Nhằm giúp cho các bạn độc giả có thể có hiểu biết sơ bộ về loại thuốc hạ đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường, hôm nay ITP Pharma xin giới thiệu tới các bạn những thông tin liên quan tới thuốc tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là gì?

Khi bước vào lứa tuổi trung niên, mọi người rất dễ mắc phải căn bệnh nguy hiểm là bệnh tiểu đường. Một khi đã mắc phải nó sẽ phải dùng thuốc để điều trị đến hết cuộc đời và hoàn toàn không có một phương pháp nào để có thể khỏi hẳn. Do đó, những thông tin về thuốc tiểu đường luôn luôn được cập nhập từng ngày, từng giờ.

Đái tháo đường hay còn gọi là tiểu đường, là tình trạng bệnh mạn tính do sự thiếu hụt insulin tương đối hoặc tuyệt đối, từ đó dẫn tới rối loạn chuyển hóa glucid, khiến cho lượng đường huyết trong máu người bệnh luôn cao hơn mức bình thường.

Bệnh được đặc trưng bởi tình trạng tăng đường huyết mạn tính và các rối loạn chuyển hóa khác.

Bệnh tiểu đường là gì?
Bệnh tiểu đường là gì?

Nguyên nhân bệnh tiểu đường

Nguyên nhân của căn bệnh này sẽ khác nhau tùy theo phân loại tiểu đường, nhưng đều hướng đến là do thiếu hụt insulin, một hormone đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể.

Có 3 loại hình tiểu đường:

 • Đái tháo đường typ 1: Do tế bào beta đảo tụy bị phá hủy theo cơ chế tự miễn, dẫn tới sự thâm nhiễm của các tế bào viêm như bạch cầu đơn nhân, đại thực bào,… dẫn tới viêm đảo tụy, chia thành hai giai đoạn tùy theo mức độ bị phá hủy của tế bào beta đảo tụy: tiền đái tháo đường và đái tháo đường thực sự.
 • Đái tháo đường typ 2: được đặc trưng bởi 2 yếu tố:

Kháng insulin dẫn tới giảm tác dụng của insulin trong việc sử dụng glucose. Kháng insulin có thể thể hiện ở việc giảm số lượng receptor của insulin ở mô đích, hoặc giảm khả năng gắn của insulin vào receptor.

Rối loạn bài tiết insulin gồm: tăng insulin máu bù trừ, tăng tiền chất không có hoạt tính, mất tính chất tiết insulin theo từng đợt.

 • Đái tháo đường thai kỳ: do các hormone tiết ra trong quá trình mang thai gây rối loạn việc sản xuất insulin, dẫn tới không đáp ứng đủ nhu cầu insulin khi thay đổi chế độ ăn uống khiến cho glucose máu tăng cao.

Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?

Nếu chỉ đơn thuần là tăng đường huyết, bệnh tiểu đường sẽ không nguy hiểm vì hoàn toàn có thể kiềm hãm lượng đường huyết ở mức độ cho phép bằng thuốc. Tuy nhiên hậu quả nguy hiểm nhất của căn bệnh này là do các biến chứng của nó lên các cơ quan trong cơ thể:

 • Tắc mạch máu: khi glucose máu tăng, nó tạo phức hợp với protein máu, sau đó phức hợp này gắn vào thành mạch khiến cho thành mạch dày lên, gây ra các biến chứng: Mờ mắt, mù lòa, Suy thận mạn, Biến chứng lên hệ thần kinh.
 • Hẹp mạch: gây tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, rối loạn lipid máu,…
 • Nhiễm khuẩn.
 • Hoại tử bàn chân.
 • Tổn thương xương khớp.

Do đó việc điều trị tiểu đường bằng các loại thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ là điều cực kỳ quan trọng.

Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không
Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không

Thuốc tiểu đường là gì?

Thuốc tiểu đường là các thuốc có bản chất là insulin hoặc các thuốc hạ đường huyết khác. Tất cả các thuốc này đều có nguồn gốc hóa học và được sử dụng rộng rãi, kéo dài suốt cuộc đời của người mắc bệnh tiểu đường.

Thuốc tiểu đường có rất nhiều dạng bào chế, có thể là thuốc tiêm hoặc thuốc uống. Hiện nay ngày càng có nhiều nghiên cứu cho ra đời các loại thuốc tiểu đường mới cho hiệu quả điều trị cao.

Các nhóm thuốc điều trị tiểu đường

Trong hai dạng tiểu đường type 1 và type 2, tiểu đường type 2 chiếm đến 90% tất cả các trường hợp mắc bệnh tiểu đường. Trong khi tiểu đường type 1 bắt buộc sử dụng insulin do cơ thể đã hoàn toàn mất khả năng sản xuất insulin, tiểu đường type 2 có thể sử dụng các loại thuốc khác có tác dụng hạ glucose máu, do đó hệ thống thuốc điều trị tiểu đường typ 2 rất phong phú.

Có thể kể đến những nhóm thuốc sau:

Thuốc điều trị tiểu đường Insulin

Loại thuốc này chỉ có thể dùng ở đường tiêm do bị phân hủy bởi peptidase khi uống vào. Thuốc có được chiết từ tụy bò, lợn, bán tổng hợp hoặc do tái tổ hợp gen. Thuốc có thời gian bán thải ngắn nên thường được kết hợp với protamine, kẽm hoặc dùng dạng insulin analoge.

Thuốc tiểu đường nhóm Insulin
Thuốc tiểu đường nhóm Insulin

Cơ chế hạ glucose huyết của insulin:

 • Khi vào trong cơ thể, insulin sẽ kết hợp với receptor ở mô đích.
 • Tạo tín hiệu đến nang dự trữ trong tế bào.
 • Nang di chuyển tới màng tế bào.
 • Nang dính vào màng tế bào, hướng chất vận chuyển glucose ra ngoài.
 • Nang hòa nhập vào màng.
 • Bên cạnh đó, glucose đi vào tế bào.
 • Nồng độ glucose trong nội bào tăng lên sẽ đẩy Insulin ra khỏi receptor.
 • Chất vận chuyển glucose sẽ được thu hồi về nang dự trữ.

Một số chế phẩm insulin:

 • Tác dụng nhanh và ngắn: insulin thường, insulin lispro, insulin aspart,
 • insulin glulisin.
 • Tác dụng trung bình: insulin isophan (insulin NPH), neutral protamin
 • lispro (NPL).
 • Tác dụng chậm và kéo dài: insulin detemir, insulin glargin.
 • Loại kết hợp: insulin NPH+Insulin thường 70:30; NPL+Lispro 75:25

Thuốc chữa tiểu đường thuộc Nhóm thuốc sulfonylurea

Loại thuốc này không được sử dụng trong điều trị tiểu đường typ 1 và thận trọng khi dùng cho người già, người suy giảm chức năng gan thận.

Cơ chế hạ đường huyết của thuốc chữa tiểu đường nhóm sulfonylurea: Khi vào trong cơ thể, thuốc chẹn kênh K+, gây khử cực và mở kênh Ca++, từ đó kích thích tế bào beta đảo tụy tiết insulin, tạo ra 2 tác dụng chính:

 • Giải phóng insulin.
 • Tăng nồng độ Ca++ nội bào.

Các loại sulfonylurea phổ biến trên thị trường

 • Sulfonylurea thế hệ 1: những thuốc trong nhóm hiện nay ít được sử dụng cho các tác dụng phụ mà nó mang lại cho người sử dụng. Có thể kể đến các thuốc như: Tolbutamide, Chlorpropamide.
 • Sulfonylurea thế hệ 2: gồm các thuốc tiêu biểu như gliclazid, glibenclazid. Thuốc ít gây tác dụng phụ cho người sử dụng và chỉ cần sử dụng một liều duy nhất trong ngày nên được rất nhiều người sử dụng.

  Công thức Tolbutamid - Thuốc tiểu đường nhóm Sulfonylurea
  Công thức Tolbutamid – Thuốc tiểu đường nhóm Sulfonylurea

Nhóm thuốc trị tiểu đường dẫn xuất biguanid.

Thuốc tiêu biểu nhất trong nhóm này chính là Metformin. Nó cho tác dụng hạ glucose huyết ở 3 đích:

 • Ở ruột: thuốc làm giảm hấp thu glucose, tăng chuyển hóa glucose kỵ khí.
 • Ở gan: thuốc làm giảm tân tạo glucose, giảm phân hủy glycogen, giảm oxy hóa các acid béo.
 • Ở cơ vân: Thuốc làm tăng vận chuyển các glucose nhạy cảm với insulin, tăng thoái hóa glycogen, giảm oxy hóa các acid béo.

Từ đó tạo ra tác dụng hạ đường huyết.

Việc sử dụng thuốc metformin có thể gây ra một số tác dụng phụ như nhiễm toan máu, rối loạn tiêu hóa, giảm cân. Tuy nhiên đây vẫn là thuốc được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị tiểu đường type 2.

Công thức nhóm thuốc tiểu đường Biguanide
Công thức nhóm thuốc tiểu đường Biguanide

Thuốc hạ đường huyết nhóm thuốc ức chế alpha-glucosidase

Enzym alpha-glucosidase trong cơ thể có tác dụng xúc tác cho phản ứng phá vỡ đường đôi thành đường đơn. Do đó thuốc Acarbose thuộc nhóm này khi ức chế enzyme alpha-glucosidase sẽ ức chế quá trình tạo đường đơn, từ đó làm giảm hấp thu đường đơn, chống sự tăng đường huyết sau ăn.

Khi sử dụng thuốc này cần lưu ý phối hợp với một thuốc hạ glucose máu khác và uống thuốc trong khi ăn để thuốc có tác dụng hiệu quả.

Nhóm thuốc chữa tiểu đường Thiazolidindione

Các thiazolidindione hoạt hóa Peroxisome proliferator-activated receptor γ (PPARγ) khiến cho các tế bào tăng nhạy cảm với insulin.

Thuốc hiện có thuộc nhóm này bao gồm Rosiglitazone, Pioglitazone. Người có dấu hiệu suy tim, tổn thương gan không nên sử dụng thuốc này.

Cơ chế tác dụng của thuốc Thiazolidindione
Cơ chế tác dụng của thuốc Thiazolidindione

Thuốc chữa bệnh tiểu đường mới nhất

Sự nghiên cứu không ngừng nghỉ của các nhà khoa học đã cho ra đời những thuốc mới có tác dụng hiệu quả trong điều trị tiểu đường, đặc biệt là điều trị tiểu đường type 2.

Những loại thuốc mới này tuy không thể thay thế hoàn toàn thuốc cũ nhưng nó sẽ phát huy công dụng trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng với các loại thuốc đó, giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng bệnh.

Nhóm thuốc ức chế DPP IV

DPP IV là enzyme bất hoạt GLP1 và GIP. Khi các thuốc thuộc nhóm này đi vào cơ thể, nó ức chế DPP IV làm giảm bất hoạt incretin làm kéo dài tác dụng của incretin, từ đó làm giảm đường huyết.

Các thuốc thuộc nhóm ức chế DPP IV bao gồm: sitagliptin, saxagliptin,…

Công thức Sitagliptin - thuốc tiểu đường ức chế DPP IV
Công thức Sitagliptin – thuốc tiểu đường ức chế DPP IV

Nhóm thuốc đồng vận GLP1

Thuốc tạo ra tác dụng đồng vận trên receptor GLP1, do đó nó có hiệu quả tương tự GLP1 trong việc hạ đường huyết cơ thể.

Các thuốc trong nhóm: exenatid, liraglutid,…

Nhóm thuốc ức chế SGLT2

SGLT2, hay còn gọi là kênh đồng vận chuyển natri-glucose, có tác dụng tái hấp thu glucose từ ống thận.

Thuốc ức chế SGLT2 ức chế tái hấp thu glucose, tăng thải trừ glucose, từ đó làm giảm nồng độ glucose máu.

Các thuốc trong nhóm: canagliflozin, dapagliflozin,…

Thuốc trị tiểu đường của Mỹ

Thuốc tiểu đường của Mỹ được rất nhiều người tin dùng do những hiệu quả mà nó đem lại. Dưới đây là 3 loại thuốc đã được FDA phê duyệt và lưu hành trên thị trường

Thuốc giảm nồng độ Glucose máu Invokana

Thuốc này thuộc nhóm ức chế SGLT2, do đó có tác dụng đào thải glucose ra khỏi cơ thể, giữ cho lượng đường huyết trong máu luôn ở mức ổn định.

Trong quá trình sử dụng thuốc, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bệnh nhân nên kết hợp uống thuốc kèm chế độ ăn kiêng và tập thể dục thể thao hợp lý.

Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ đáng kể như gây nhiễm khuẩn tiết niệu, chóng mặt, ngất xỉu do mất nước và muối. Do đó việc sử dụng thuốc cần hết sức lưu ý.

Thuốc tiểu đường Invokana
Thuốc tiểu đường Invokana

Thuốc hạ đường huyết Alogliptin

Đây là loại thuốc thuộc nhóm ức chế DPP-4m, thường được dùng để tránh tăng đường huyết quá mức ở người mắc tiểu đường typ 2.

Thuốc Alogliptin có một ưu điểm lớn là không gây tăng cân, không gây tụt đường huyết ở người bệnh, không làm ảnh hưởng đến chức năng của gan thận. Kể cả những người bị suy thận mức 3 cũng có thể sử dụng thuốc mà không lo xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, thuốc cũng có những nhược điểm lớn là gây suy tim cho người bệnh, gây đau đầu, viêm mũi họng, viêm tụy. Nếu trong quá trình sử dụng gặp phải bất kỳ những triệu chứng bất lợi nào, bệnh nhân nên ngừng dùng thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ.

Thuốc tiểu đường Jardiance

Thuốc này cũng thuộc nhóm ức chế kênh đồng vận chuyển natri-glucose, do đó có tác dụng giảm tái hấp thu đường, tăng cường bài xuất glucose.

Thuốc đã được thử nghiệm lâm sàng và cho thấy mang lại kết quả tốt trên nhiều bệnh nhân. Có thể kết hợp thuốc với Metformin, pioglitazone để đạt được hiệu quả điều trị cao hơn, ngăn ngừa biến chứng.

Khi sử dụng thuốc có thể gặp phải những tác dụng phụ như: chóng mặt, suy thận, hạ huyết áp quá mức, nhiễm trùng tiết niệu,…Do đó cần thận trọng khi sử dụng thuốc.

Thuốc tiểu đường Jardiance
Thuốc tiểu đường Jardiance

Thuốc tiểu đường của Pháp

Khi nhắc đến thuốc tiểu đường của Pháp, không thể không nhắc đến thuốc Glucophage với hoạt chất chính là Metformin, được chỉ định để điều trị tiểu đường typ 2.

Thuốc có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với insulin tùy theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc uống cùng với thức ăn sẽ tạo ra hiệu quả tốt nhất.

Thuốc này không sử dụng cho những đối tượng sau:

 • Người mẫn cảm với thành phần của thuốc.
 • Người suy thận, nhiễm trùng nặng.
 • Người xét nghiệm X-quang sử dụng chất cản quang chứa iod.
 • Bệnh nhân suy gan, nghiện rượu.
 • Phụ nữ mang thai và cho con bú.

  Thuốc tiểu đường Glucophage
  Thuốc tiểu đường Glucophage

Bài thuốc dân gian chữa tiểu đường

Bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây, những liệu pháp dân gian chữa tiểu đường cũng được nhiều người lựa chọn do tính an toàn cao, không gây ra tác dụng phụ. Dưới đây chúng tôi xin đề cập một số bài thuốc dân gian chữa tiểu đường phổ biến nhất:

Bài thuốc từ vỏ dưa hấu

Cách làm

 • Rửa sạch 30g vỏ dưa hấu + 30g vỏ bí xanh.
 • Để ráo nước.
 • Sắc với nước uống.
 • Chia làm 3 lần uống mỗi ngày, đều đặn kéo dài 1 tháng.

Công dụng: thanh nhiệt, lợi tiểu, tạo máu tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

Bài thuốc từ tỏi

Cách làm

 • Thái nhỏ 40g tỏi khô, cho vào lọ thủy tinh.
 • Thêm khoảng 100ml rượu nếp 50 độ vào ngâm cho đến khi tỏi chuyển sang màu vàng.
 • Dùng mỗi ngày khoảng 1 thìa cà phê, không nên uống quá nhiều sẽ gây hại tới cơ thể.

Công dụng: tăng cường miễn dịch, giảm lượng đường trong máu, chống nhiễm khuẩn.

Bài thuốc tiểu đường từ tỏi
Bài thuốc tiểu đường từ tỏi

Bài thuốc từ lá xoài

Cách làm

 • Thái nhỏ 2-3 lá xoài non thành sợi.
 • Ngâm nước sôi qua đêm để ra nước.
 • Uống hết phần nước được chiết ra.
 • Kiên trì dùng 1 lần/ngày trong 1 tháng.

Công dụng: cầm tiêu chảy, làm bền thành mạch, giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.

Điều trị tiểu đường không dùng thuốc

Khi đã mắc tiểu đường, việc dùng thuốc là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên việc dùng thuốc không phải là tất cả. Bệnh nhân cần thay đổi lối sống để việc điều trị được thuận lợi hơn.

Về chế độ ăn:

Khẩu phần ăn cân đối, đủ chất dinh dưỡng:

 • Duy trì việc ăn cơm, tránh ăn các thực phẩm thay thế chứa tinh bột.
 • Ăn rau luộc đầu bữa rồi đến ăn Protid (tránh mỡ, phủ tạng động vật, trứng < 2 quả/tuần), sau đó mới ăn cơm.
 • Sau bữa ăn nên ăn hoa quả ít đường như ổi, dưa chuột, bưởi (vải, nhãn <2 quả).

Chú ý chia thành nhiều bữa nhỏ và giờ ăn phải đều.

Vận động thể lực (Rất cần thiết đối với bệnh nhân, đặc biệt là type 2), giúp cho bệnh nhân giảm cân, giảm kháng insulin, tăng số lượng receptor và khả năng gắn với receptor của insulin, từ đó cải thiện dung nạp glucose và nồng độ lipid máu (30 phút đi bộ nhanh).

Kiểm soát đường huyết: Kiểm tra thường xuyên để chỉnh liều thuốc phù hợp.

Bệnh nhân cũng cần đi khám định kỳ để theo dõi các biến chứng và tham vấn với bác sĩ khi có vấn đề xảy ra.

Điều trị tiểu đường không dùng thuốc
Điều trị tiểu đường không dùng thuốc

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan tới thuốc tiểu đường mà chúng tôi muốn cung cấp tới các bạn độc giả, để việc điều trị căn bệnh này trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Tin mới