[2021] Cloramin B là gì? Cách pha Cloramin B để khử trùng hiệu quả nhất

Ngày viết:
Cloramin B
Hình ảnh chất khử trùng diệt khuẩn Cloramin B
5/5 - (1 bình chọn)

Vi khuẩn luôn có một số lượng lớn ở trong tự nhiên luôn tìm cơ hội để xâm nhập vào cơ thể. Do đó, chúng ta cần tìm cách phòng ngừa. Trong bài viết này, ITP Pharma chúng tôi cung cấp cho các bạn thông tin về chất khử trùng diệt khuẩn Cloramin B.

Cloramin B là gì?

Cloramin B là chất khử trùng diệt khuẩn trong nước hoặc trên các bề mặt một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nhờ đó có thể tiêu diệt và phòng tránh được các mầm mống gây bệnh như vi khuẩn, virus.

Cloramin B
Hình ảnh Cloramin B dạng bột

Đây là hóa chất được bộ y tế Việt Nam và Tổ chức y tế thế giới cấp phép và khuyên dùng để sát khuẩn tại bệnh viện, gia đình hoặc các khu vực công cộng như trường học, ký túc xá.

Nhờ khả năng sát khuẩn tốt nên dung dịch cloramin B còn được ứng hằng ngày vào các công nghệ khử trùng nước. Đặc biệt là các vùng bị thiên tai, lũ lụt, khi mà nguồn nước sạch bị nhiễm bẩn bởi đất cát, vi khuẩn tự nhiên. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp mang tính tạm thời do các công nghệ máy lọc nước hiện đại ngày nay đã dần thay thế cho cloramin B để cho ra dòng nước tốt, an toàn nhất cho con người.

Hoạt chất được sản xuất tại Tiệp Khắc.

Dạng bào chế:

 • Cloramin B dạng bột.
 • Dạng viên Cloramin B 0.25g

Công thức hóa học Cloramin B

Chất khử trùng kháng khuẩn Cloramin B còn có tên là Sodium BenzensulfoChloramin với công thức hóa học là C6H5SO2NClNa.3H2O. Trong đó, Clo là thành phần chính có tác dụng diệt khuẩn. Nhờ sự có mặt của Cl+ trong thành phần mà khả năng diệt khuẩn của Clo trong Cloramin B cao hơn rất nhiều so với Cl- của muối ăn với công thức là NaCl.

Với đặc tính dễ tan trong nước, Cloramin B dễ dàng có thể hòa tan và tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn ở trong nước, giúp mang lại nguồn nước sạch cho nhân dân.

Ngoài ra, Cloramin còn được điều chế dưới dạng bột để dễ dàng sủ dụng sát khuẩn, khử trùng ở các vùng bề mặt rắn để phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Cloramin B
Hình ảnh Cloramin B dạng viên

Tác dụng của Cloramin B Tiệp Khắc

Nhờ vào tác dụng của Clo dương hay còn được gọi là Clo hoạt tính, Cloramin B có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn trong nước và các bề mặt một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Do thuận tiện, dễ dàng trong quá trình sử dụng và tác dụng rất tốt trong việc sát khuẩn nên được người dân ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống:

 • Làm sạch nước bẩn để lấy nước sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày trong mùa bão lũ. Khi mà nguồn nước sạch bị nhiễm bẩn, ảnh hưởng do nhiều nguyên nhân khác nhau.
 • Sát khuẩn, khử trùng, làm sạch bể bơi, bể nước.
 • Cloramin B còn được sử dụng ở nhiều nơi để tiêu diệt vi khuẩn, phòng ngừa dịch bệnh lây lan bằng cách lau, rửa các bề mặt, dụng cụ.

Cách pha Chất khử trùng diệt khuẩn Cloramin B

Cách pha Cloramin B khử khuẩn dụng cụ

Để khử khuẩn dụng cụ một cách hiệu quả các bạn nên pha Cloramin B với nồng độ khoảng 0.5%.

Cách pha: Bạn pha 1 gói bột 20g với khoảng 4 lít nước sạch. Các bạn có thể thay đổi nồng độ bằng cách thay đổi lượng nước pha khác nhau.

Ứng dụng: Khử trùng các dụng cụ y tế, bô chậu của bệnh nhân, Dụng cụ cá nhân của bệnh nhân, Dụng cụ gia đình cần sát khuẩn.

Cloramin B
Cách pha Cloramin B

Cách pha Cloramin B để khử khuẩn bề mặt

Pha dung dịch Cloramin B để có thể khử trùng bề mặt, môi trường tốt nhất bằng cách cho 0.25g Cloramin B bột với 25l nước.

Khử khuẩn bề mặt chứa cả virus: dung dịch cần pha có nồng độ đạt 2%, pha bằng cách sử dụng 2g Cloramin B hòa với 100ml nước. Dung dịch vừa pha cần tối thiểu 60 phút để có thể làm sạch được bề mặt chứa virus.

Cách pha Cloramin B trong trường mầm non

Dựa vào tình hình thực tế tại địa bàn để cân nhắc cách pha sao cho kết quả tối ưu nhất:

 • Trường mầm non trên địa bàn không có dịch: Khử trùng hằng ngày bằng 1 gói 20g trong 10 lít nước và hằng tuần bằng 1 gói 20g trong 5 lít nước.
 • Trường mầm non ở trong vùng dịch: Khử trùng hằng ngày dung dịch được pha từ 1 gói 20g với 1 lít nước sạch.

Video: phun Cloramin B khử trùng trường học phòng chống dịch bệnh

Ngoài ra, việc khử trùng, sát khuẩn sàn nhà và đồ chơi là việc rất quan trọng trong trường mầm non:

 • Khử trùng đồ chơi: Rửa bằng nước sạch sau đó ngâm vào đồ chơi vào dung dịch đã được pha sẵn 30 phút. Rửa lại đồ chơi thật sạch bằng nước một lần nữa sau đó phơi khô. Việc khử trùng đồ chơi cần được thực hiện hằng ngày, đúng quy trình để đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhỏ.
 • Lau sàn nhà: Lau qua sàn nhà và tường bằng nước sạch. Lau dung dịch Cloramin B đã pha sẵn toàn bộ khu vực vừa lau. Lau lại 1 lần nữa bằng nước sạch rồi hong khô.

  Cloramin B
  Khử trùng đồ chơi bằng Cloramin B

Hướng dẫn sử dụng Cloramin B đúng cách

Do Cloramin B gây độc cho cơ thể nên bạn cần có đồ bảo hộ như khẩu trang, găng tay, hoặc quần áo bảo hộ khi phun khử trùng cloramin B.

Khi sử dụng khử trùng môi trường cần sử dụng bình phun khử trùng phun đều khắp các diện tích với liều lượng khoảng 0.3 – 0.5 lít cho mỗi m2.

Để vệ sinh bề mặt với Cloramin B các bạn có thể sử dụng chổi lau nhà hoặc khăn lau để vệ sinh tường hoặc các vị trí cần sát khuẩn như tay nắm cửa, lan can,..

Đối với vệ sinh các dụng cụ hoặc vật dụng nhỏ, bạn cần rửa sạch bằng nước rồi ngâm tất cả chúng vào 1 chậu inox chứa đủ Cloramin B đã pha sẵn vừa đủ để ngập tất cả. Sau khoảng 30 – 45 phút thì vớt ra và rửa lại với nước sạch.

Lưu ý khi sử dụng

Khi sử dụng Cloramin B để sát khuẩn, khử trùng cần có một số lưu ý sau:

 • Pha dung dịch đúng với nồng độ yêu cầu để đảm bảo tính sát khuẩn tốt nhất. Tuyệt đối không pha với lượng cao hơn hay thấp hơn để tránh gây hại cho cơ thể hay không có tác dụng.
 • Sử dụng các đồ bảo hộ khi sử dụng Cloramin B.
 • Bảo quản Cloramin B ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

  Cloramin B
  Hình ảnh thùng đựng Cloramin B

Cách xử lý nguồn nước bằng Cloramin B

Tuyệt đối không sử dụng trực tiếp nước ao, hồ, sông trong khu vực dịch bệnh để sinh hoạt hoặc ăn uống. Các nguồn nước này cần được xử lý bằng hóa chất chứa Clo như Cloramin B trước khi sử dụng.

Cách xử lý: Pha viên 0.25g với 25 lít nước hoặc 0.1g bột với 10 lít nước để có thể sát khuẩn, khử trùng nước. Nước sau khi pha cần để yên ít nhất 30 phút mới có thể sử dụng được. Nước này chỉ sử dụng để sinh hoạt, cần đun sôi trước khi uống.

 • Nước rửa bát đĩa, nồi niêu cần được khử trùng trước khi sử dụng, tránh lây nhiễm trực tiếp nguồn lây bệnh vào thức ăn.
 • Nước sinh hoạt ở thành phố, các công ty cấp nước thải cũng cần phải kiểm tra hệ thống cấp nước đảm bảo sạch và nồng độ clo dư ở nước đúng theo quy định là 0.3mg – 0.5mg/l.

Ngoài ra các cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc để kiểm soát, cấm sử dụng nguồn nước ở các kênh mương, ao hồ, sông ở khu vực vùng bệnh mà chưa qua khử trùng. Cần giáo dục, tuyên truyền, hỗ trợ Cloramin B đến từng hộ dân để họ có nước sạch đủ tiêu chuẩn để sinh hoạt hằng ngày.

Cloramin B
Khử trùng nước bằng Cloramin B

Cách thử hàm lượng Clo sau khi xử lý nước

Việc sử dụng Cloramin B để xử lý nước ngày nay được tiến hành rất phổ biến ở nhiều nơi. Sau khi xử lý nước xong rất nhiều người đã có nhiều thắc mắc: Cho Cloramin như thế liệu có đủ để sát khuẩn chưa? Lượng Clo dư bao nhiêu là an toàn? Làm sao để biết Clo có dư hay không?

Các nhà hóa học với nhiều năm kinh nghiệm cho biết ngưỡng hàm lượng Clo dư an toàn đủ tiêu chuẩn là 0.3mg – 0.5mg/l. Để phát hiện ta cần thử nước vừa được xử lý bằng Kali Iod (KI).

Đầu tiên lấy 1 cốc nước đã được xử lý bằng Cloramin B rồi thêm 1 vài hạt KI. Nếu cốc nước không chuyển màu tức là lượng Clo không đủ để sát khuẩn, tức là thiếu Clo. Ta cần thêm Cloramin B vào.

Nếu cốc nước chuyển sang vàng tức là lượng Cloramin B đã đủ và dư 1 lượng Clo ở trong nước. Nhưng lượng Clo dư này là bao nhiêu, có gây hại cho sức khỏe không?  Ta có thể dùng hồ tinh bột (có thể sử dụng nước cháo nấu từ gạo) để thử hàm lượng Iod (tức là hàm lượng Clo dư). Nếu chuyển sang màu xanh thì bạn không nên sử dụng, nước này đang có hàm lượng clo rất cao. Nếu không chuyển màu thì có thể sử dụng.

Cloramin B có độc không?

Sản phẩm có thể gây 1 số kích ứng cho hệ hô hấp, tiêu hóa và da nếu để cloramin B tiếp xúc trực tiếp với những cơ quan này:

 • Da: Tổn thương da, gây kích ứng da, viêm da, gây cảm giác nóng rát, khó chịu.
 • Tiêu hóa: Nôn, tiêu chảy, đau bụng.
 • Mắt: Chảy nước mắt, tổn thương giác mạc, Có thể gây mù lòa.
 • Hô hấp: Gây ho, khó thở, co thắt cơ trơn hô hấp.

Ngộ độc Cloramin B là rất nguy hiểm đối với cơ thể người, nhất là đối với trẻ nhỏ. Do đó, cần đảm bảo không có lượng Cloramin dư thừa trong quá trình tẩy, rửa dụng cụ, đồ chơi. Mặc đồ bảo hộ cần thiết tránh sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người.

Nếu xảy ra ngộ độc do uống phải, cần sơ cứu bằng cách uống nước ấm để làm loãng hoặc Natri Bicarbonate (Na2CO3) để trung hòa. Nếu để tiếp xúc với da, mắt cần rửa với nước sạch và xà phòng nhiều lần. Nếu bị ngộ độc do hít phải bạn cần nín thở và lập tức chạy ra khỏi vùng đó đến nơi thoáng khí. Sau khi được sơ cứu các bạn nếu thấy cơ thể không đỡ cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị.

Cloramin B
Hình ảnh hộp đựng bột Cloramin B

Thuốc khử trùng Cloramin B giá bao nhiêu?

Thuốc khử trùng Cloramin B giá khoảng 160.000 đồng với mỗi kg bột. Hóa chất có giá thay đổi tùy từng cửa hàng bán và có thể có giá cao bất thường đối với mùa dịch. Bạn cần lưu ý, đề phòng để tránh mua phải sản phẩm giả, kém chất lượng hoặc có thể có độc tính cao đối với cơ thể.

Mua thuốc khử trùng Cloramin B ở đâu tại Hà Nội và TPHCM?

Cloramin B được bán khá phổ biến ở nhiều nhà thuốc, hiệu thuốc, cửa hàng ở nhiều tỉnh thành trên địa bàn cả nước. Do đó, bạn có thể dễ dàng mua được sản phẩm dù ở tỉnh nào đi nữa.

Sản phẩm cũng được bán nhiều trên các website, để mua được sản phẩm chính hãng với chất lượng tốt nhất các bạn nên chọn mua ở những nơi uy tín.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với ITP Pharma chúng tôi qua hotline 08.5354.9696 để được các dược sĩ đại học tư vấn cụ thể, nhiệt tình nhất.

BÌNH LUẬN
Vui lòng nhập bình luận của bạn