Ho là gì? Nguyên nhân gây ra tình trạng ho mạn tính

Ngày viết:
Đánh giá post

Nhathuocitppharma – Ho là một phản xạ tự phát. Khi những thứ như chất nhầy, vi trùng hoặc bụi kích thích cổ họng và đường thở của bạn, cơ thể bạn sẽ tự động phản ứng bằng cách ho. Bệnh ho có thể là một triệu chứng rất khó chịu khi bạn bị cảm lạnh hoặc cúm. Tuy nhiên trước khi điều trị, bạn phải hiểu chính xác ho là gì, ho do nguyên nhân nào và cách điều trị ho như thế nào. Trong bài viết này, Nhà Thuốc ITP Pharma sẽ giải đáp giúp bạn tất cả các câu hỏi này.

Ho là gì?

Ho là một phản xạ bảo vệ giúp tống chất nhầy, vi khuẩn và các chất lạ khác ra ngoài. Đó là cơ chế bảo vệ của cơ thể để làm sạch phổi và đường thở.

Ho cấp tính hoặc ngắn hạn có thể thường kéo dài dưới 3 tuần trong khi ho mãn tính hoặc dai dẳng có thể kéo dài từ 3 đến 8 tuần. Có thể có nhiều nguyên nhân gây ho. Bạn có thể bị ho do nhiễm trùng đường hô hấp trên, dị ứng, viêm phổi, hen suyễn hoặc các tình trạng bệnh lý khác. Ngoài ra, ho cũng có thể đi kèm với các triệu chứng khác như khó thở, thở khò khè, khàn giọng hoặc đau ngực tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra ho.

Cảm giác muốn ho là một phản xạ có sẵn trong hệ thống thần kinh trung ương của bạn, tương tự như phản xạ hắt hơi, nuốt hoặc ngáp. Các trung tâm kiểm soát phản xạ ho nằm trong cùng một phần của não nơi có nhiều chức năng liên quan đến sự sống còn, cho thấy tầm quan trọng của việc có khả năng ho đối với sức khỏe và sự an toàn.

Ho có thể được kích hoạt bởi cả những nguyên nhân không lây nhiễm, chẳng hạn như khói, bụi và lông thú cưng, hoặc do các tác nhân truyền nhiễm, như vi khuẩn và vi rút. Ho cũng có thể tống xuất thức ăn đi sai đường hoặc dị vật lọt vào phổi của bạn. Nó có thể là tự nguyện hoặc không tự nguyện như một phản xạ.

Khi các đầu dây thần kinh trong đường thở của bạn bị kích thích bởi thứ gì đó mà bạn hít vào từ môi trường, chẳng hạn như phấn hoa hoặc bụi thì phản xạ ho bắt đầu hoạt động. Trong trường hợp này, ho giúp bạn trục xuất chất gây kích ứng. Ho cũng có thể phát triển do nhiễm virus. Loại ho này có thể là tự nguyện hoặc không tự nguyện, để giúp phổi của bạn loại bỏ chất nhầy có thể tích tụ từ phản ứng miễn dịch chống lại nhiễm trùng. Ho mãn tính có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn. Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể bị ho mãn tính thì hãy đi khám bác sĩ.

Ho là một phản xạ tự nhiên
Ho là một phản xạ tự nhiên

Nguyên nhân gây ho

Có thể có nhiều nguyên nhân gây ho. Ho cấp tính hoặc ngắn hạn thường kéo dài dưới 3 tuần trong khi ho mãn tính hoặc dai dẳng có thể kéo dài từ 3 đến 8 tuần. Các nguyên nhân gây ho được biết đến là:

Nguyên nhân gây ho cấp tính hoặc ngắn hạn

Nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp tính do virus hoặc vi khuẩn

Nhiễm vi-rút ở đường hô hấp trên bao gồm cảm lạnh thông thường, viêm thanh quản do vi-rút và cúm là nguyên nhân phổ biến nhất gây ho. Trong những trường hợp như vậy, ho thường kèm theo sốt, đau họng và sổ mũi. Ho cũng có thể xảy ra do nhiễm vi khuẩn trong một số trường hợp.

Hít phải chất kích thích hoặc chất gây dị ứng

Tiếp xúc nhiều với bụi, khói, hơi độc, nấm mốc, phấn hoa và lông vật nuôi có thể gây viêm đường hô hấp trên và bắt đầu ho.

Viêm mũi xoang cấp

Trong viêm mũi xoang cấp tính, có tình trạng viêm và nhiễm trùng niêm mạc của các xoang cạnh mũi. Nhiễm trùng này có thể khiến chất nhầy tích tụ ở phía sau cổ họng, có thể khiến cổ họng bị ngứa. Một số người có thể thường xuyên ho để cố làm sạch cổ họng, trong khi những người khác có thể bị ho không kiểm soát được.

Ho gà

Ho gà có thể gây ho dữ dội dẫn đến thở hổn hển. Ho gà gây ra bởi một loại vi khuẩn có tên là Bordetella pertussis ảnh hưởng đến đường hô hấp.

Nhiễm trùng đường hô hấp dưới

Đây là những bệnh nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến đường thở trong trường hợp viêm phế quản và thậm chí là phổi trong trường hợp viêm phổi. Chúng thường gây ho sâu, dai dẳng kèm theo sốt.

Ho do nhiễm trùng đường hô hấp dưới
Ho do nhiễm trùng đường hô hấp dưới

Nguyên nhân gây ho mãn tính hoặc dai dẳng

Lý do đằng sau ho mãn tính khó chẩn đoán hơn. Nó cần chẩn đoán từ bác sĩ chuyên khoa hô hấp hoặc bác sĩ chuyên khoa phổi. Nguyên nhân có thể gây ho mãn tính bao gồm:

Hội chứng ho đường hô hấp trên

Hội chứng ho đường hô hấp trên là tình trạng chảy nước mũi sau mãn tính, có xu hướng kích thích đường hô hấp trên, gây ho.

Ho do viêm đường hô hấp trên
Ho do viêm đường hô hấp trên

Sốt hay viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là tình trạng viêm niêm mạc mũi, thứ phát sau kích ứng dị ứng do các yếu tố môi trường. Điều này dẫn đến tăng tiết chất nhầy. Chất nhầy cũng có thể tích tụ trong cổ họng, gây chảy nước mũi sau. Do đó, điều này có thể gây kích ứng đường thở và kích thích ho. Nó thường đi kèm với ho khan, hắt hơi và sổ mũi.

Viêm xoang mãn tính

Sau khi bị nhiễm vi khuẩn, niêm mạc xoang và mũi của bạn có thể bị kích thích và viêm, dẫn đến các triệu chứng giống như cảm lạnh và ho theo thời gian.

Viêm phế quản mãn tính

Chất nhầy quá nhiều làm tắc nghẽn đường thở gây ho kéo dài hơn 3 tháng. Viêm phế quản mãn tính không phải lúc nào cũng do nhiễm trùng gây ra nhưng có thể do nhiễm vi khuẩn xảy ra trước đó. Hút thuốc cũng là một yếu tố nguy cơ quan trọng của viêm phế quản mãn tính và là nguyên nhân gây ho.

Ho sau nhiễm trùng

Trong khi phục hồi sau khi bị nhiễm trùng, các thụ thể ho trở nên quá nhạy cảm, do đó gây ra ho.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Trong GERD, axit từ dạ dày đi vào cổ họng. Điều này khiến các thụ thể trong cổ họng bị kích thích, gây ho. Ho do GERD gây ra nặng hơn khi nằm vì khi nằm, các chất trong dạ dày trào ngược lên cổ họng và gây ho.

Ho do bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)
Ho do bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Bệnh hen suyễn

Trong bệnh hen suyễn, hệ thống miễn dịch của cơ thể trở nên siêu phản ứng với các yếu tố bên ngoài. Điều này có thể gây viêm, phản ứng quá mức của phế quản và tắc nghẽn luồng không khí ngắt quãng kèm theo co thắt đường thở, do đó gây ho.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Đây là một bệnh viêm phổi mãn tính gây ra tắc nghẽn luồng không khí từ phổi và thường liên quan đến việc hút thuốc. Ho do hút thuốc có bản chất gần như mãn tính với âm thanh đặc biệt. Nó thường được gọi là ho của người hút thuốc.
Suy tim sung huyết (CHF)

Trong CHF, khả năng bơm máu của tim giảm. Điều này dẫn đến sự tích tụ chất lỏng trong phổi, gây ho.

Không dung nạp thuốc ức chế men chuyển (ACE)

Ho khan là một trong những tác dụng phụ khó chịu nhất của thuốc ức chế men chuyển đối với những người bị tăng huyết áp.

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn

Trong chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, đường thở bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn trong một khoảng thời gian ngắn trong khi bạn ngủ. Điều này làm tăng sức cản đường thở, do đó gây co thắt ngực và cơ hoành, dẫn đến ho.

Rối loạn cổ họng

Các bệnh như viêm thanh khí phế quản ở trẻ em, gây ra tiếng ho đặc biệt và âm thanh chói tai gọi là thở rít khi trẻ hít vào.

Ho tâm lý

Loại ho này có nguyên nhân tâm lý như lo lắng, căng thẳng và trầm cảm và có thể đã thích nghi với thói quen hơn là bất kỳ tình trạng bệnh nào.

Các nguyên nhân gây ho ít phổ biến khác

Dị vật

Vô tình, thức ăn hoặc các dị vật khác có thể đi xuống khí quản thay vì ống dẫn thức ăn gây ho.

Bệnh lao (TB)

Ho nhiều là bệnh gì? Các triệu chứng của bệnh lao thường là ho kéo dài từ ba tuần trở lên cùng với ho ra máu hoặc chất nhầy, đau ngực hoặc đau khi thở hoặc ho.

Ho do lao phổi
Ho do lao phổi

Ung thư phổi

Ung thư bắt đầu khi các tế bào trong phổi bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Nó chủ yếu liên quan đến những người hút thuốc mãn tính.

Xơ nang

Đây là một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến phổi và gây ho mãn tính.

Giãn phế quản

Đây là tình trạng đường dẫn khí của phổi bị tổn thương vĩnh viễn và mở rộng dẫn đến tích tụ thêm chất nhầy.
Thuyên tắc phổi

Trong thuyên tắc phổi, cục máu đông hoặc cục thuyên tắc di chuyển, thường là từ chân, đến phổi gây khó thở đột ngột cùng với ho khan kéo dài.

Tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi hoặc xẹp phổi xảy ra khi không khí lọt vào khoảng trống giữa phổi và thành ngực. Nó có thể tự phát hoặc do một số chấn thương ở ngực, một số thủ thuật y tế hoặc bệnh phổi tiềm ẩn. Các dấu hiệu của xẹp phổi bao gồm đau ngực đột ngột, ho khan và khó thở.

Ngoài ra, COVID-19, do vi-rút corona mới (SARS-CoV-2) gây ra, thường gây ho khan cùng với các triệu chứng khác như sốt, mệt mỏi và mất khứu giác. Ở một số người, ho có thể nghiêm trọng, thường kèm theo sốt cao và khó thở, cho thấy bệnh viêm phổi. Ho nặng có thể gây căng thẳng cho cổ họng và gây đau khi ăn hoặc nói. Kiểm soát cơn ho, làm sạch nó đúng cách và có thể thở bình thường trở lại là một phần quan trọng trong quá trình hồi phục sau COVID-19.

Chẩn đoán ho

Nếu ho cấp tính thì không cần chẩn đoán và có thể điều trị triệu chứng. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn nào bị nghi ngờ, thì bác sĩ có thể khuyên bạn nên thực hiện các thủ tục chẩn đoán dưới đây:

 • Chụp X-quang ngực : Chụp X-quang ngực được thực hiện khi ho được xác định là nghiêm trọng hoặc nếu bệnh nhân có biểu hiện bệnh nặng. Ho mãn tính cũng có thể yêu cầu các biện pháp chẩn đoán bao gồm chụp X-quang ngực và xét nghiệm chức năng phổi hoàn chỉnh.
 • Nội soi phế quản: Nội soi phế quản cung cấp hình ảnh trực tiếp của dây thanh âm, khí quản và đường dẫn khí. Điều này rất hữu ích trong việc loại trừ sự hiện diện của bất kỳ khối nào trong dây thanh quản hoặc cổ họng.
 • Xét nghiệm máu và da: Để chẩn đoán xem ho có phải do dị ứng hay không, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu và da để tìm dị ứng.
 • Phân tích đờm hoặc chất nhầy: Để chẩn đoán sự hiện diện của bất kỳ vi khuẩn hoặc bệnh lao nào, nên phân tích đờm hoặc chất nhầy.
 • Sinh thiết: Cần sinh thiết hoặc rửa phế quản phế nang để lấy mẫu phân tích tế bào học và sự hiện diện của bất kỳ vi khuẩn nào.
 • Siêu âm tim: Siêu âm tim có thể được chỉ định để tìm bất kỳ vấn đề nào với hoạt động của tim có thể gây ho cho bạn.
 • Chụp CT: Chụp CT ngực có thể được chỉ định để phân tích giải phẫu vùng ngực để tìm ra bất kỳ sự bất thường nào.
Chụp X-quang ngực
Chụp X-quang ngực

Điều trị ho và các biện pháp khắc phục tại nhà

Có một cách chữa trị cho tất cả các loại ho. Ho cũng có thể được chữa khỏi bằng cách dùng thuốc và điều trị đúng cách.

 • Siro thảo dược có thể là giải pháp tốt nhất cho chứng đau họng. Ngoài ra, dùng một loại kẹo có hương vị bạc hà đôi khi giúp làm dịu cổ họng.
 • Uống nước nóng và nhấp từng ngụm trà thảo dược nóng có thể giúp giảm ho. Chúng ta ho khi cổ họng có vi khuẩn hoặc nhiễm trùng trong đó. Để giảm ho chúng ta uống nước nóng.
 • Phương pháp điều trị ho tại nhà là uống một thìa mật ong, đôi khi giúp chúng ta giảm ho. Một nghiên cứu nói rằng mật ong có tác dụng kỳ diệu khi bị ho vì nó có tác dụng như một loại thuốc cho mọi người. Hai muỗng cà phê mật ong với nước ấm sẽ cho bạn thấy kết quả.
 • Làm nóng đường thở bằng cách ăn một ít thức ăn nóng hoặc súp nóng có thể kiểm soát sự giải phóng vi khuẩn.
 • Bị ho uống thuốc gì? Ho có thể được kiểm soát thông qua dùng thuốc. Thỉnh thoảng ho sẽ tốt hơn vì nó tiết ra chất nhầy và làm sạch phổi. Nếu ho kéo dài nhiều ngày thì nên đến gặp bác sĩ và dùng thuốc thích hợp để kiểm soát cơn ho.
 • Đôi khi sổ mũi nặng có thể là nguyên nhân gây ho, có thể chữa bằng cách ngoáy lỗ mũi sẽ giúp thông mũi.
 • Cổ họng khô có thể là một lý do khác khiến bạn bị ho nặng, vì vậy hãy cố gắng xông hơi từ nước nóng. Ngoài ra, sử dụng máy hóa hơi đôi khi có thể giúp bạn giảm đau.
 • Một số ít người bị dị ứng với khói bụi, ô nhiễm thì có thể tránh đi lại thường xuyên, nếu không có thể đeo khẩu trang để tránh bụi và ho. Ngoài ra, họ sử dụng các loại thuốc chống dị ứng do bác sĩ kê đơn sẽ giúp họ giảm ho và bụi.
 • Nếu một người đang bị cảm nặng thì có thể nghỉ ngơi để tránh tiếp xúc với vi trùng bên ngoài.
 • Súc miệng bằng nước nóng và nước muối cho đến nay là cách tốt nhất để thoát khỏi cảm lạnh và ho. Thực hiện súc miệng nhiều lần trong ngày sẽ cho bạn kết quả tốt nhất.
 • Đau họng nghiêm trọng có thể được chữa khỏi bằng cách uống một số loại thuốc giảm đau.
 • Gừng sẽ giúp bạn trị ho khan và nó cũng có đặc tính chống viêm.
 • Uống bromelain có đặc tính chống viêm có thể chữa ho ngay lập tức.
 • Những biện pháp khắc phục ho này đôi khi mang lại kết quả tốt hơn trong việc chữa đau họng của bạn và giúp tăng cường trao đổi chất. Giữ nước và uống nhiều nước hơn sẽ giúp bạn không mắc bất kỳ loại bệnh nào. Tuy nhiên, nếu phương pháp điều trị ho tại nhà không giúp bạn thuyên giảm thì bạn có thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn.
 • Nếu do đến từ nguyên nhân do mắc Covid-19 thì các biện pháp khắc phục tại nhà như xông hơi, súc miệng bằng nước muối hoặc betadine có thể giúp giảm đau ở một mức độ nào đó.
Điều trị ho tại nhà bằng mật ong
Điều trị ho tại nhà bằng mật ong

Phòng chống ho

Bằng cách biết những nguyên nhân gì gây ra ho, bạn có thể dễ dàng ngăn chặn nó. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa ho:

 • Tiêm phòng cúm: Nếu bạn bị dị ứng theo mùa, bạn nên tiêm phòng cúm. Bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn đã tiêm vắc-xin phế cầu khuẩn nếu bạn từ 65 tuổi trở lên.
 • Rửa tay: Rửa tay là điều không thể bàn cãi nếu bạn muốn ngăn ngừa các bệnh thông thường như ho hoặc cảm lạnh. Nên rửa tay kỹ trước khi ăn hoặc chạm vào mắt, mũi hoặc miệng. Nếu bạn không có nước sạch, hãy mang theo nước rửa tay khi đi du lịch.
 • Tránh tiếp xúc với những người bị bệnh: Cũng giống như tất cả các bệnh thông thường khác, bạn phải đợi ít nhất hai tuần sau khi người đó bị nhiễm bệnh. Lý do là trong thời gian này, người đó có thể bị lây nhiễm, khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng cao.
 • Không dùng chung đồ đạc: Dùng chung đồ đạc như khăn tắm, đồ dùng, v.v. với người bị nhiễm bệnh có thể khiến bạn bị nhiễm bệnh. Do đó, để tránh mắc bệnh, bạn không được dùng chung đồ dùng cá nhân.
 • Thay đổi chế độ ăn uống: Một chế độ ăn uống nhiều trái cây, chất xơ và rau quả có thể giúp bạn ngăn ngừa ho và các tình trạng hô hấp khác, đồng thời giữ sức khỏe nói chung.
 • Bỏ thuốc lá: Những người hút thuốc có xu hướng bị ho mãn tính, thường rất khó điều trị. Để bỏ thuốc lá, có nhiều sản phẩm chống hút thuốc có sẵn trên thị trường có thể hỗ trợ bạn cai thuốc lá.

Trên đây là những thông tin về vấn đề ho mà chúng tôi tổng hợp gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng qua bài viết sẽ giúp bạn đọc sẽ hiểu hơn về bệnh ho, nguyên nhân gây bệnh ho và biết cách xử lý bệnh. Nếu có điều gì cần giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline hoặc để lại bình luận phía dưới.

Tài liệu tham khảo

Tác giả: Medically reviewed by Angelica Balingit, MD, What You Need to Know About Coughing, nguồn Healthline, đăng ngày 24 tháng 1 năm 2023. Truy cập ngày 6 tháng 4 năm 2023.

BÌNH LUẬN
Vui lòng nhập bình luận của bạn