Thuốc Keppra (Levetiracetam) 250mg, 500mg là thuốc gì? Giá bán?

Ngày viết:
HÌnh ảnh thuốc chống động kinh Keppra
HÌnh ảnh thuốc chống động kinh Keppra
4/5 - (2 bình chọn)

Mỗi lần co giật hay động kinh ở trẻ nhỏ đều khiến cho bậc cha mẹ đều một phen hoảng hồn. Trong bài viết này, ITP Pharma sẽ giới thiệu cho các bạn những thông tin về thuốc chống động kinh Keppra.

Thuốc Keppra là thuốc gì?

Keppra là thuốc có hoạt chất là Levetiracetam thuộc nhóm thuốc chống động kinh có tác dụng làm giảm các cơn co giật ở người lớn và nhóm trẻ em trên 4 tuổi.

Số đăng ký (Sđk) của thuốc Keppra 500mg là VN-18676-15

Thuốc được sản xuất bởi công nghệ hiện đại của công ty dược UCB Pharma S.p.A của Ý và được đăng ký và phân phối trên thị trường dược phẩm thế giới bởi công ty GlaxoSmithKline Pte., Ltd.

Keppra dành cho bệnh nhân động kinh co giật
Keppra dành cho bệnh nhân động kinh co giật

Thành phần hoạt chất chính của thuốc là levetiracetam có hàm lượng 250mg, 500mg, 750mg, 1000mg.

Thuốc Keppra còn được bào chế với các thành phần là tá dược với hàm lượng vừa đủ một viên.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim với quy cách đóng gói gồm 6 vỉ, mỗi vỉ 10 viên cho mỗi hộp thuốc.

Ngoài ra thuốc còn được bào chế dưới dạng thuốc uống và dung dịch tiêm với nồng độ thích hợp.

Thành phần thuốc Keppra có tác dụng gì?

Thuốc Keppra với hoạt chất chính là Levetiracetam có tác dụng làm giảm hiệu quả các cơn động kinh co giật ở trẻ em và người lớn. Từ đó giúp làm giảm các biến chứng về thần kinh nguy hiểm về sau.

Cơ chế hoạt động chính thức của Levetiracetam chưa được công bố chính thức. Tuy nhiên nhiều nhà khoa học đã cho rằng các quá trình dược lý của thành phần Keppra không giống như các loại thuốc chống động kinh khác, đặc biệt là thuốc chống động kinh cổ điển. Levetiracetam không liên kết với các thụ thể GABAergic hay glutamatergic nhờ đó không làm ảnh hưởng đến đường truyền của GABAergic. Levetiracetam không di chuyển qua các kênh Na+ phụ thuộc vào điện áp. Một số tài liệu cho biết, thuốc được liên kết với SV2A, là một glycoprotein túi synap làm ức chế các kênh canxi trước synap. Việc các kênh canxi bị ức chế khiến cho sự dẫn truyền xung động qua các khớp thần kinh bị cản trở.

Keppra giúp chống động kinh co giật hiệu quả
Keppra giúp chống động kinh co giật hiệu quả

Công dụng và chỉ định

Thuốc Keppra được sử dụng để phòng chống động kinh và giảm co giật cho cả người lớn và trẻ em trên 4 tuổi.

Cụ thể thuốc được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Người lớn hoặc trẻ em 4 tuổi trở lên được chẩn đoán điều trị cơn động kinh khởi phát cục bộ hoặc không có cơn động kinh toàn thể thứ phát.
 • Người lớn và các trẻ vị thành niên trên 12 tuổi đang trong điều trị động kinh rung giật cơ.
 • Người lớn và trẻ em vị thành niên trên 12 tuổi gặp Các cơn co giật và co cứng toàn thể tiên phát.

Cách dùng và liều dùng

Cách dùng

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim nên được sử dụng theo đường uống.

Thuốc được dùng trong hay ngoài bữa ăn đều không ảnh hưởng đến tác dụng. Bạn nên sử dụng thuốc cùng một ly nước đầy.

Bạn nên sử dụng thuốc vào những khung giờ cố định trong ngày và có những biện pháp nhắc nhở như báo thức hay nhờ người thân để tránh việc quên thuốc.

Nếu dùng dạng dung dịch uống hoặc tiêm cần được hỗ trợ bởi các hộ lý hoặc y tá để có được liều dùng chính xác.

Hình ảnh Keppra dạng vỉ
Hình ảnh Keppra dạng vỉ

Liều lượng sử dụng

Đối với đơn trị liệu:

Đối với người lớn và các đối tượng trên 16 tuổi sẽ khởi đầu với liều 250mg mỗi lần, ngày 2 lần và tăng lên 500mg mỗi lần, ngày 2 lần sau 2 tuần sử dụng. Sẽ dựa vào từng đáp ứng của thuốc với mỗi người mà liều dùng có thể tăng lên 250mg mỗi lần sử dụng sau 2 tuần. Tối đa liều được sử dụng 1500mg mỗi lần.

Đối với liều kết hợp:

Có thể sử dụng liều khởi đầu là 500mg và tăng dần 250mg sau mỗi 2 tuần cho 1 lần dùng mỗi ngày cho các đối tượng người lớn hoặc trẻ em trên 12 tuổi có cân nặng lớn hơn 50kg.

Sẽ tùy vào chức năng thận của người cao tuổi sẽ có từng liều dùng thích hợp.

Đối với các đối tượng là trẻ em trên 4 tuổi thì bắt đầu với liều điều trị 10mg/kg mỗi lần. Đối với các trẻ em trên 50kg thì sử dụng liều dùng tương đương người lớn tức là 500mg cho lần điều trị đầu tiên.

Liều sử dụng cho các bệnh nhân suy gan và suy thận sẽ giảm 50% nếu các bệnh nhân có độ thanh thải creatinin dưới 70ml/phút.

Liều lượng sử dụng cần được thông qua bởi bác sĩ điều trị để phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc để tránh những tác động xấu cho cơ thể.

Chống chỉ định

 • Không sử dụng thuốc cho các đối tượng mẫn cảm với Levetiracetam.
 • Không dùng thuốc cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.

  Hình ảnh vỉ Keppra mặt sau
  Hình ảnh vỉ Keppra mặt sau

Lưu ý khi sử dụng

Trong quá trình sử dụng thuốc Keppra cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trong quá trình sử dụng, cần thận trọng cho những liều sử dụng Keppra đơn độc.
 • Khi ngừng sử dụng thuốc cần giảm liều từ từ, không được ngưng sử dụng thuốc đột ngột để tránh các cơn động kinh quay trở lại, gây nguy hiểm cho bệnh nhân.
 • Sử dụng thuốc kết hợp cần có phác đồ phù hợp, không được phối hợp thuốc điều trị không nằm trong phác đồ để tránh tương tác thuốc.
 • Thuốc dạng viên không phù hợp cho các đối tượng là trẻ sơ sinh hay trẻ em dưới 6 tuổi.
 • Trong quá trình uống thuốc, bạn cần uống trọn cả một viên không nhai, bẻ đôi viên thuốc hoặc nghiền nát thuốc cho dễ uống. Điều đó có thể làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
 • Không dùng thuốc cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
 • Thận trọng khi dùng cho các đối tượng lái xe hoặc vận hành máy móc.

Tác dụng phụ của thuốc Keppra

Trong báo cáo, tác dụng phụ chủ yếu của Levetiracetam là suy nhược, choáng váng và buồn ngủ. Theo nghiên cứu, tỷ lệ xảy ra và mức độ nghiêm trọng của tác dụng phụ có sự liên quan đến các đáp ứng với hệ thần kinh và giảm dần theo thời gian.

Có đến gần 49,8% các bệnh nhân báo cáo đã xuất hiện tác dụng phụ của thuốc và hầu hết trong số đó cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Trên các bệnh nhân là trẻ em thì tỷ lệ gặp tác dụng phụ cao hơn và lên đến 55.4%.

Hình ảnh Keppra mặt dưới
Hình ảnh Keppra mặt dưới

Các tác dụng phụ có thể xảy ra trên toàn cơ thể, cụ thể như:

 • Trên hệ tiêu hóa: đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, khó tiêu. Nghiêm trọng hơn có thể xảy ra viêm tụy trên bệnh nhân dùng thuốc.
 • Trên hệ thần kinh: Buồn ngủ là tác dụng phụ thường xuyên xảy ra. Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như mất điều hòa, co giật, đau đầu, choáng váng, run, suy giảm trí nhớ, mất tập trung, rối loạn thăng bằng dễ dẫn đến ngã.
 • Rối loạn tâm thần: kích động, có hành vi thù địch, sợ hãi, mất ngủ, suy nghĩ không bình thường, co giật, mất điều hòa. Sau khi lưu hành thuốc, các báo cáo khác được ghi nhận các hành vi không bình thường, rối loạn cảm xúc như giận dữ, lo âu, ảo giác, có ý định tự tử và cố gắng tự tử.
 • Rối loạn về chuyển hóa và dinh dưỡng: Chán ăn hoặc tăng cân là tác dụng phụ nhà sản xuất cảnh báo. Nguy cơ chán ăn và tăng cân sẽ cao hơn đối với các đối tượng sử dụng phối hợp với topiramate. Sụt cân là tác dụng phụ được báo cáo sau khi lưu hành thuốc.
 • Rối loạn chức năng gan mật: suy giảm chức năng gan, suy gan, viêm gan là những tác dụng phụ được báo cáo sau khi lưu hành.
 • Các cơ quan khác: nhìn đôi, mờ mắt, đau cơ, chấn thương hoặc các biến chứng, ho nhiều, nhiễm khuẩn hoặc viêm mũi họng, nổi mẩn, eczema, ngứa, rụng tóc, rụng lông, giảm tiểu cầu, bạch cầu.

Nếu xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để báo cáo cho bác sĩ về tình trạng của mình, không được tự ý ngừng sử dụng thuốc nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Tương tác thuốc Keppra

Thuốc có thể xảy ra tương tác với một số loại thuốc gây ảnh hưởng đến tác dụng của cả 2 loại thuốc được sử dụng hoặc làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của tác dụng phụ. Do đó, trước khi bác sĩ kê đơn, bạn cần khai báo các loại thuốc bạn đang sử dụng cho bác sĩ điều trị để học có biện pháp điều chỉnh hay thay đổi phù hợp.

Dược động học

Hấp thu: Sau khi thuốc vào trong cơ thể, sự hấp thu Levetiracetam được xảy ra nhanh chóng và không ảnh hưởng bởi thức ăn. Sinh khả dụng của Keppra là gần 100%, hầu như thuốc được hấp thu hoàn toàn vào cơ thể.

Phân phối: Levetiracetam liên kết ít với protein huyết tương. Levetiracetam được phân phối lên hầu hết cơ thể, thể tích phân phôi tương đương với thể tích nước.

Chuyển hóa: Chuyển hóa của Levetiracetam xảy ra bằng các phản ứng thủy phân hoặc hydroxyl hóa chứ không qua enzyme cytochrom P450 ở gan như các loại thuốc khác.

Bài tiết: Thời gian bán hủy của thuốc trong huyết tương là khoảng 6-8 giờ trên các đối tượng là người lớn. Khoảng 66% lượng Levetiracetam được bài tiết qua nước tiểu. Lượng thuốc bài tiết sẽ giảm đối với các đối tượng suy giảm chức năng gan thận.

Triệu chứng quá liều và cách xử lý

Nếu không may uống quá liều sử dụng, bạn nên lập tức đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và có phương pháp điều trị kịp thời. Bạn nên sử dụng đúng và đủ liều bác sĩ chỉ định. Mọi trường hợp quá liều có thể dẫn đến những nguy cơ nguy hiểm cho cơ thể.

Keppra giúp chống động kinh co giật ở người lớn và trẻ em
Keppra giúp chống động kinh co giật ở người lớn và trẻ em

Thuốc Keppra giá bao nhiêu?

Hiện tại, thuốc Keppra được bán trên thị trường với giá khoảng 990.000 đồng cho một lọ 60 viên. Đây chỉ là giá tham khảo và sẽ có sự thay đổi đôi chút tùy từng hiệu thuốc khác nhau.

Mua thuốc Keppra ở đâu tại Hà Nội và TP HCM?

Để mua được sản phẩm Keppra bạn có thể liên hệ với ITP Pharma qua hotline 08.5354.9696. Ngoài ra, thuốc cũng được bán tại các nhà thuốc, hiệu thuốc trên toàn quốc. Bạn có thể đến trực tiếp các hiệu thuốc, phòng khám, bệnh viện để được thăm khám, kê đơn và điều trị tốt nhất. Lưu ý khi mua thuốc bạn cần phải có đơn thuốc của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý mua dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ điều trị. Các hiệu thuốc uy tín ở Hà Nội bạn có thể ghé thăm như:

 • Nhà thuốc Lưu Anh 748 Kim Giang, Hà Nội.
 • Nhà thuốc Ngọc Anh khu đô thị Kim Văn, Kim lũ.

  HÌnh ảnh Keppra được bán tại nhiều nhà thuốc
  HÌnh ảnh Keppra được bán tại nhiều nhà thuốc

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN
Vui lòng nhập bình luận của bạn