Thuốc nhỏ mắt Lumigan 3ml: Công dụng, Liều dùng, Giá bán

Ngày viết:
Lumigan
Lumigan
5/5 - (3 bình chọn)

Lumigan là thuốc gì?

Lumigan là thuốc có tác dụng làm hạ nhãn áp ở những bệnh nhân bị tăng nhãn áp hay những bệnh nhân bị glaucom.

Số đăng ký lưu hành tại Việt Nam: VN-17816-14.

Nhà sản xuất: Công ty Allergan Pharmaceuticals Ireland của Ireland sản xuất và được đăng ký bởi Công ty Allergan, Inc của Hoa Kỳ.

Thành phần chính: hoạt chất bimatoprost với hàm lượng 0,01% (0,3mg/3ml).

Ngoài ra Lumigan còn có nước và các tá dược khác vừa đủ một lọ.

Dạng bào chế: Dung dịch nhỏ mắt và đóng gói dưới dạng hộp, mỗi hộp có một lọ với dung tích 5ml chứa 3ml dung dịch thuốc.

Hình ảnh hộp Lumigan
Hình ảnh hộp Lumigan

Cơ chế tác dụng của Lumigan?

Bimatoprost có bản chất là một loại prostamide, đây là một chất tổng hợp có cấu trúc tương tự prostaglandin- có khả năng làm hạ nhãn áp. Nhờ vào cơ chế làm tăng sự thoát thủy dịch qua màng mạch nho ở củng mạc mắt và vùng bè mà hoạt chất này có khả năng làm giảm áp suất nội nhãn trên người bệnh.

Đặc tính dược động học của hoạt chất Bimatoprost:

 • Về hấp thu: Sau khi nhỏ vào cả 2 mắt mỗi bên một giọt dung dịch bimatoprost 0,03% với liều 1 lần mỗi ngày trong vòng 2 tuần trên 15 người khỏe mạnh tình nguyện thì nhận được kết quả sau khi nhỏ thuốc 10 phút sẽ đạt nồng độ đỉnh. Thông số nồng độ đỉnh trung bình là 0,08 ng/mL và diện tích dưới đường cong là 0,09 ng.giờ/mL. Trong suốt khoảng thời gian nghiên cứu không có sự tích lũy thuốc toàn thân đáng kể nào.
 • Về phân bố: Bimatoprost phân bố vừa phải tại các mô bên trong cơ thể. Thể tích phân bố là 0,67L/kg. Bimatoprost liên kết chủ yếu và tồn tại trong huyết tương ở máu người, chỉ có 12% Bimatoprost là không liên kết với huyết tương.
 • Về chuyển hóa: Sau khi được nhỏ vào mắt, một phần bimatoprost sẽ đi vào vòng tuần hoàn chung và tồn tại chủ yếu trong máu. Sau đó, hoạt chất này sẽ được chuyển hóa thông qua các phản ứng oxy hóa, liên hợp glucuronic, N- khử ethyl để tạo thành các sản phẩm chuyển hóa khác nhau.
 • Về thải trừ: Tiến hành tiêm tĩnh mạch cho 6 người tình nguyện khỏe mạnh bằng bimatoprost đã được đánh dấu phóng xạ thì nhận thấy Cmax trong máu không thay đổi là 12,2 ng/ml và nồng độ giảm nhanh với thời gian bán thải vào khoảng 45 phút. Độ thanh thải của bimatoprost toàn phần là 1,5 L/giờ/kg. Liều sử dụng được thải trừ chủ yếu qua đường nước tiểu với khoảng 67% liều dùng và 25% liều sử dụng được tìm thấy trong phân.

Chỉ định

Lumigan được sử dụng trong các trường hợp:

 • Những bệnh nhân bị tăng áp suất nội nhãn do bệnh glaucoma góc mở.
 • Bệnh nhân bị tăng nhãn áp.

Cách sử dụng thuốc Lumigan

Cách dùng: Bạn ngửa mặt, mắt nhìn lên trên phía trán sau đó kéo nhẹ mi dưới xuống và nhỏ thuốc vào góc trong mắt. Sau đó bạn nhắm nhẹ mắt lại, không nên chớp mắt nhiều lần để tránh việc thuốc chảy ra ngoài.

Liều dùng: Nhỏ vào bên mắt bị bệnh 1 giọt dung dịch nhỏ mắt, ngày nhỏ 1 lần.

Hình ảnh lọ Lumigan
Hình ảnh lọ Lumigan

Chống chỉ định

Không được sử dụng Lumigan đối với các trường hợp:

 • Người bị dị ứng, quá mẫn với bimatoprost hay bất kỳ thành phần nào có trong thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Lumigan

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cũng có thể gặp phải các tác dụng phụ như:

 • Thường gặp nhất là sung huyết kết mạc, ngoài ra còn có ban đỏ vùng mí mắt
 • Đau mắt, kích ứng mắt, ngứa mí mắt, mắt ngứa, viêm giác mạc đốm nông, lông mi tăng sinh.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng Lumigan

Trong quá trình sử dụng Lumigan, bệnh nhân cần chú ý một số điều như sau:

 • Tăng sắc tố màu nâu ở vùng mống mắt, có thể xảy ra vĩnh viễn.
 • Khả năng làm thay đổi lông mi và lông tơ ở vùng mắt, các thay đổi này có thể gây ra sự chênh lệch về độ dài, độ dày của lông mi giữa hai mắt, màu da vùng mí mắt, số lượng lông tơ hoặc lông tơ của mắt, và/ hoặc làm lông mi tăng sinh. Thay đổi về lông mi thường sẽ hồi phục sau khi ngừng điều trị.
 • Khi gặp bất cứ điều gì bất thường trên cơ thể đặc biệt là với mắt trong quá trình sử dụng thuốc thì bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ để biết được vấn đề mình đang gặp phải và được chữa trị kịp thời.
 • Không chạm tay hay bất kỳ bộ phận nào, vật dụng nào lên vùng đầu của lọ thuốc nhỏ mắt để tránh gây ra nhiễm khuẩn thuốc nhỏ mắt.
 • Chú ý không để vùng đầu của lọ thuốc tiếp xúc trực tiếp với mắt vì như vậy có thể gây ra tăng nguy cơ nhiễm khuẩn dung dịch bên trong lọ thuốc.
 • Nếu bạn sử dụng kính áp tròng thì cần tháo kính ra trước khi nhỏ thuốc vào mắt, không được nhỏ thuốc vào mắt khi đang đeo kính áp tròng. Sau khi nhỏ thuốc khoảng 15 phút thì bạn có thể đeo kính trở lại.
 • Nếu bạn sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt thì mỗi loại thuốc cần phải nhỏ cách nhau 5 phút.

Tương tác của thuốc Lumigan với các thuốc khác

Lumigan có thể xảy ra tương tác với các thuốc như:

 • Tác dụng làm giảm áp suất nội nhãn của các chất có cấu trúc tương tự như prostaglandin có thể bị giảm đi ở những bệnh nhân mắc glaucoma hay bệnh nhân bị tăng nhãn áp khi được sử dụng chung với các chất khác cũng có cấu trúc tương tự prostaglandin.
 • Sử dụng Lumigan cùng với các thuốc nhỏ mắt có tác dụng điều trị glaucoma không thuộc loại ức chế thụ thể beta không được đánh giá trong quá trình trị liệu glaucoma.

Ảnh hưởng của Lumigan lên phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ có thai: Nghiên cứu trên chuột nhắt và chuột cống cho thấy Lumigan gây ra quái thai. Do những nghiên cứu trên phụ nữ có thai chưa được thực hiện nên việc sử dụng Lumigan cho phụ nữ đang mang thai là không được. Nếu bắt buộc phải sử dụng thì chỉ được sử dụng trong thời kỳ thai nghén khi đã đánh giá lợi ích vượt trội hơn so với nguy cơ.

Phụ nữ cho con bú: Các nghiên cứu cho thấy Bimatoprost được bài tiết qua sữa động vật. Nhưng vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy hoạt chất này được bài tiết qua sữa người. Vì vậy cần hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc trên phụ nữ đang cho con bú. Chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết.

Lumigan - điều trị tăng nhãn áp
Lumigan – điều trị tăng nhãn áp

Lumigan có sử dụng được cho trẻ nhỏ và người già không?

 • Đối với trẻ nhỏ: Lumigan không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ dưới 16 tuổi do có liên quan đến nguy cơ  tăng nhiễm sắc tố sau khi dùng thuốc này một thời gian dài đối với những bệnh mãn tính.
 • Đối với người cao tuổi: Chưa nhận thấy sự khác biệt rõ rệt nào về độ an toàn hay hiệu quả giữa những bệnh nhân trẻ tuổi và bệnh nhân già.
 • Ảnh hưởng của Lumigan lên khả năng lái xe và vận hành máy móc; Cũng giống như một số loại thuốc nhỏ mắt khá, Lumigan có thể gây ra tình trạng mờ thoáng qua sau khi nhỏ. Vì vậy bạn nên thư giãn trong vòng 5 đến 10 phút để mắt nhìn rõ trở lại trước khi thực hiện các công việc.

Lumigan có giá bao nhiêu?

Lumigan có giá khoảng 250.000 VND/ lọ.

Ở từng nhà thuốc khác nhau thì giá bán của sản phẩm sẽ có sự chênh lệch đôi chút so với mức giá bên trên. Tuy nhiên sự chênh lệch là không nhiều, bạn nên chọn nơi uy tín để mua được sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng.

Lumigan mua ở đâu tại Hà Nội, Tp HCM?

Lumigan hiện được bán tại các nhà thuốc, hiệu thuốc trên toàn quốc. Bạn có thể đến một số nhà thuốc sau để mua sản phẩm:

 • Nhà thuốc Bimufa – số 627 Vũ Tông Phan, Hà Nội.
 • Nhà thuốc Ngọc Anh- KĐT Linh Đàm, Hà Nội.
 • Nhà thuốc Lưu Anh- Số 748 Kim Giang, Thanh Trì, Hà Nội.

Hoặc trong trường hợp bạn ở các tỉnh thành xa Hà Nội thì bạn có thể liên bằng cách nhắn bình luận ở bên dưới để nhận được sự tư vấn của nhân viên y tế và đặt mua sản phẩm chính hãng, an toàn.

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN
Vui lòng nhập bình luận của bạn