Xét nghiệm ADN cha con cần những gì? Ở đâu? Chi phí thế nào? [2021]

Ngày viết:
Xét nghiệm ADN
Xét nghiệm ADN
3.3/5 - (3 bình chọn)

Đã có rất nhiều bạn đã từng nghe nói đến xét nghiệm ADN có thể biết được có phải con ruột của mình không. Nhưng xét nghiệm ADN là gì? xét nghiệm ADN như thế nào? Tất cả sẽ được ITP Pharma giới thiệu trong bài viết này.

Xét nghiệm ADN là gì?

– Xét nghiệm ADN hay còn gọi là xét nghiệm di truyền, với mục đích so sánh và xác định những sự thay đổi về các cặp nhiễm sắc thể, thay đổi mã gen hay protein.

– Xét nghiệm ADN có thể xác định được huyết thống, hay xác định người đó có nguy cơ mắc các bệnh về di truyền và truyền lại cho thế hệ sau hay không.

Xét nghiệm ADN
Xét nghiệm ADN là gì?

Xét nghiệm ADN cần những gì?

– Mẫu dùng xét nghiệm ADN khá đa dạng và sự sai số cũng như độ chính xác tương đương nhau.

– Một số mẫu dùng xét nghiệm ADN: Mẫu máu, móng tay chân, tóc còn chân, tế bào niêm mạc, xương, răng.

Các loại xét nghiệm ADN

Xét nghiệm ADN thai nhi / xét nghiệm ADN khi mang thai

– Trình tự ADN của thai nhi có thể được giải mã từ tuần thứ 7 bằng xét nghiệm không xâm lấn NIPH.

– Phương pháp này chỉ cần 10ml máu của người mẹ là có thể biết được trình tự ADN của thai nhi, từ đó có thể dự đoán được thai nhi về sau có phát triển bình thường và khỏe mạnh hay không, hoặc nếu có thấy sai sót về bộ Gen thì có thể có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Xét nghiệm ADN
Xét nghiệm ADN

Xét nghiệm ADN cha con

– Việc giải mã được trình tự ADN của thai nhi từ tuần thứ 7 sẽ giúp xác định huyết thống được rất sớm. ADN của con xác định bằng phương pháp NIPH không xâm lấn.

– Còn trình tự ADN của người cha có thể dùng tóc còn chân, mẫu máu hay mẫu niêm mạc miệng, móng chân, móng tay đều được.

Xét nghiệm ADN bằng tóc

– Đây là phương pháp xét nghiệm ADN phổ biến nhất và chuyên dụng nhất hiện nay vì cách lấy mẫu đơn giản, không phức tạp như các cách khác mà độ hiệu quả cũng như chính xác rất cao.

– Mẫu tóc đem xét nghiệm phải còn chân tóc, tối thiểu từ 6 đến 8 sợi tóc. Kết quả giải mã bộ gen có độ chính xác lên đến 99,99%.

Xét nghiệm ADN
Xét nghiệm ADN bằng tóc

Các trung tâm xét nghiệm ADN tại Hà Nội

Hiện nay khoa học kỹ thuật hiện đại, cùng với sự phát triển về trí tuệ, ở nước ta đã có nhiều trung tâm xét nghiệm ADN uy tín và có độ chính xác rất cao:

Trung tâm Xét nghiệm ADN NOVAGEN

– Trung tâm Xét nghiệm ADN NOVAGEN có địa chỉ tại Tầng 19, tòa nhà MHDI, 60 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

– Trung tâm có nhiều chuyên gia cao cấp, có nhiều năm kinh nghiệm trong công việc xét nghiệm ADN, di truyền, hóa sinh,…được đào tạo bài bản cũng như nhiều năm làm việc tại các trung tâm nghiên cứu tại các nước tiên tiến như Mỹ, Nhật Bản, Anh, Pháp.

– Trung tâm Xét nghiệm ADN NOVAGEN là đơn vị đầu tiên và tiên phong khi sử dụng công nghệ xét nghiệm 27 loci, dùng để giám định ADN cũng như xác định huyết thống, phương pháp này có độ chính xác gần như tuyệt đối 100%, nhiều ưu việt hơn các phương pháp truyền thống khác.

– Trung tâm được đầu tư hệ thống máy móc và thiết bị hiện đại nhập khẩu từ Anh, Đức, Hoa Kỳ,…để có thể đem lại chất lượng phục vụ tốt nhất, tiên tiến nhất, bảo mật nhất và nhanh chóng nhất cho khách hàng.

– Dưới đây là bảng giá các dịch vụ xét nghiệm ADN độc giả có thể tham khảo:

Xét nghiệm ADN Novagen
Bảng giá Xét nghiệm ADN Novagen

Viện Pháp Y Quốc Gia

+ Viện Pháp Y Quốc Gia có trụ sở ở Số 41 Nguyễn Đình Chiểu- Lê Đại Hành- Hai Bà Trưng-Hà Nội.

+ Viện là đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, có sự hoạt động và công tác của cán bộ đầu ngành và giỏi nhất trong cả nước.

+ Viện pháp Y Quốc Gia có bề dày lịch sử lâu năm, nắm vai trò và những nhiệm vụ quan trọng trong việc giám định, xác định mã gen. Nhiều vụ trọng án hay án mạng đã được làm sáng tỏ, góp phần không nhỏ trong việc giữ trật tự, an ninh trong nước.

+ Viện được nhà nước đầu tư các trang thiết bị, máy móc tân tiến nhất, đảm bảo được mọi nhu cầu thăm khám của người dân, đồng thời có thể tham gia giúp lực lượng công an trong việc điều tra, truy tìm hung thủ phạm tội và gây án.

+ Viện pháp Y Quốc Gia trực thuộc Bộ Y tế, các chi phí xét nghiệm được nhà nước quy định rõ.

Xét nghiệm ADN Viện Pháp Y Quốc Gia
Xét nghiệm ADN Viện Pháp Y Quốc Gia

Trung tâm giám định gen Bộ Công An Hà Nội

+ Trung tâm giám định gen Bộ Công An Hà Nội trực thuộc viện khoa học hình sự – Bộ Công an, có địa chỉ tại 99 Đ. Nguyễn Tuân, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

+ Trung tâm là cơ sở top đầu trong việc giám định giải mã trình tự ADN tại Việt Nam, các cán bộ công an được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp, có nhiều thành tựu trong việc xác định ADN, dấu vân tay để có thể lần theo dấu vết truy tìm tội phạm một cách nhanh chóng nhất để duy trì trật tự xã hội, bảo đảm cuộc sống yên bình cho nhân dân.

+ Các trang thiết bị cũng như máy móc của trung tâm cũng được Nhà nước luôn đảm bảo, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhân dân cũng như công tác phá án.

Trung tâm giám định gen Hà Nội
Xét nghiệm ADN tại Trung tâm giám định gen Hà Nội

Trung tâm Xét nghiệm ADN GENTIS

+ Tung tâm có địa chỉ tại tầng 2, tòa nhà HCMCC, Số 249A, Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

+ Được đánh giá là một trong những phòng xét nghiệm tư hiện đại nhất hiện nay, trung tâm có sự phục vụ của nhiều chuyên gia nổi tiếng trong nước và quốc tế như

  • PGS.TS Trịnh Đình Đạt – Chủ tịch hội đồng khoa học của Trung tâm.
  • Đại tá Hà Quốc Khanh – Cố vấn cao cấp của Trung tâm, nguyên phó viện trưởng Viện khoa học hình sự – Bộ công an.
  • Cùng các bác sĩ, cố vấn khác đã tạo thành đội ngũ chuyên nghiệp, hùng hậu, chất lượng hàng đầu Việt Nam.

+ Trung tâm có đầy đủ các dịch vụ xét nghiệm ADN, cùng các dịch vụ mới nhất hiện nay như sàng lọc trước khi sinh bằng công nghệ NIPH.

+ Trung tâm đã được Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cấp chứng chỉ phòng xét nghiệm an toàn sinh học, chứng chỉ ISO 9001-2005.

+ Các dịch vụ tại trung tâm đảm bảo đem lại sự hài lòng cho khách hàng, đồng thời tiến hành nhanh chóng, an toàn và bảo mật tuyệt đối.

+ Dưới đây là bảng giá các dịch vụ xét nghiệm ADN của trung tâm:

Trung tâm Xét nghiệm ADN GENTIS
Bảng giá Trung tâm Xét nghiệm ADN GENTIS

Trung tâm Xét nghiệm ADN – Viện Công nghệ Sinh học

+ Có địa chỉ tại:

  • Cơ sở 1: Số 18 – Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội.
  • Cơ sở 2: Số 1 Mạc Đĩnh Chi, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh.

+ Trung tâm là đơn vị hàng đầu trong nghiên cứu về công nghệ sinh học tại Việt Nam cũng như trong khu vực.

+ Trung tâm cũng liên tục cập nhật các công nghệ mới, trang thiết bị hiện đại cũng như các cán bộ chuyên môn cao, tự hào là đơn vị giám định ADN đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn thế giới.

+ Vì vậy, trung tâm xét nghiệm ADN – Viện công nghệ sinh học tự hào mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, chất lượng nhất và chính xác nhất.

+ Các dịch vụ xét nghiệm và bảng giá độc giả có thể tham khảo hình ảnh bên dưới:

Trung tâm Xét nghiệm ADN Viện công nghệ sinh học
Trung tâm Xét nghiệm ADN Viện công nghệ sinh học

Trung tâm Xét nghiệm ADN – GenPlus

+ Có địa chỉ tại 52 Ô Chợ Dừa, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.

+ Trung tâm hiện đang là một trong những cơ sở giám định gen hàng đầu tại Hà Nội, với đội ngũ chuyên gia có tiếng ở trong nước và cả chuyên gia nước ngoài, được đào tạo cũng như làm việc tại các trung tâm nghiên cứu quốc tế trong nhiều năm.

+ Trung tâm có đầy đủ các dịch vụ giám định ADN mới nhất hiện nay như xác định huyết thống, xác định ADN thai nhi từ sớm để dự phòng cũng như điều trị nếu mã gen bị sai khác.

+ Các thông tin ADN của khách hàng sẽ được bảo mật tuyệt đối, đồng thời trả kết quả nhanh chóng và chính xác nhất, đem lại sự hài lòng cũng như an tâm về dịch vụ của trung tâm.

Trung tâm Xét nghiệm ADN - GenPlus
Trung tâm Xét nghiệm ADN – GenPlus

Trung tâm Xét nghiệm ADN – Bệnh viện Medlatec

+ Trung tâm trực thuộc bệnh viện Medlatec, có địa chỉ tại 99, Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội

+ Bệnh viện ngoài các khoa khám chữa bệnh còn có trung tâm xét nghiệm và giám định ADN gồm đầy đủ các dịch vụ xét nghiệm phục vụ nhu cầu của bệnh nhân.

+ Các dịch vụ như xác định huyết thống, giải mã ADN cho thai nhi, hay chẩn đoán ADN có thể di truyền cho thế hệ sau luôn được trung tâm đảm bảo thực hiện một cách nhanh chóng, an toàn, bảo mật và độ chính xác tuyệt đối cho người bệnh.

Trung tâm Xét nghiệm ADN - Bệnh viện Medlatec
Trung tâm Xét nghiệm ADN – Bệnh viện Medlatec

Các trung tâm xét nghiệm ADN tại TP HCM

Xét nghiệm ADN ở viện Pasteur TPHCM

+ Viện Pasteur TPHCM có địa chỉ tại 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, Hồ Chí Minh.

+ Bệnh viện có bề dày lịch sử từ lâu đời, thành lập bởi người Pháp vào những năm 1891, trải qua thời gian đến hiện nay, bệnh viện đã trở thành 1 trong những bệnh viện hàng đầu Miền Nam.

+Bệnh viện có đầy đủ các khoa và chuyên khoa khám bệnh, cùng với các phòng xét nghiệm chuẩn quốc gia, trong đó có phòng xét nghiệm ADN.

+ Bệnh nhân có nhu cầu xét nghiệm và giải mã ADN có thể đến trung tâm và đăng ký, các thông tin của khách hàng sẽ được bảo mật tuyệt đối, kết quả có độ chính xác cao, xét nghiệm cũng được tiến hành nhanh chóng nhằm đem lại chất lượng cao nhất đến với khách hàng.

Xét nghiệm ADN ở viện Pasteur TPHCM
Xét nghiệm ADN ở viện Pasteur TPHCM

Trung tâm Công nghệ di truyền Việt Nam

+ Trung tâm có trụ sở chính tại Lầu trệt, 181 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Q1 – TPHCM.

+ Trung tâm Công nghệ di truyền Việt Nam tuy là đơn vị tư nhân nhưng nếu nói về chất lượng thì không hề thua kém các đơn vị của nhà nước.

+ Trung tâm luôn được đầu tư các trang thiết bị hiện đại, cập nhật các kiến thức mới nhằm nâng cao chất lượng, tiến tới trở thành top những trung tâm xét nghiệm hàng đầu Việt Nam.

+ Bên cạnh đó, cùng với trang thiết bị hiện đại thì đội ngũ chuyên gia của trung tâm cũng thuộc hàng số má tại Việt Nam, các nhân viên tận tình tư vấn và giải đáp các thắc mắc cho khách hàng.

+ Nếu bạn có nhu cầu cần đến và xét nghiệm ADN, bạn có thể liên hệ qua đường dây nóng 0938.561.243 để đặt lịch và tự chủ về thời gian.

+ Về chi phí xét nghiệm, trung tâm cam kết vừa đem đến chất lượng tốt nhất đi đôi với giá cả không hề đắt so với mặt bằng chung, dưới đây là bảng giá khách hàng có thể tham khảo:

Trung tâm Công nghệ di truyền Việt Nam
Trung tâm Công nghệ di truyền Việt Nam

Trung tâm DNA Testings

+ Có địa chỉ tại 257 Nguyễn Tri Phương, Phường 5, Quận 10, Hồ Chí Minh.

+ Trung tâm được thành lập đã hơn 20 năm, nhiều năm kinh nghiệm trong việc xét nghiệm và giám định gen.

+ Trung tâm hiện có đầy đủ các dịch vụ xét nghiệm như: Xét nghiệm ADN huyết thống, xác định huyết thống cha con đặc biệt là xét nghiệm ADN huyết thống cho hài cốt của các liệt sĩ đã hy sinh trong chiến tranh,… cùng nhiều dịch vụ khác.

+ Trung tâm tâm chúng tôi luôn tâm niệm phải mang đến những dịch vụ chất lượng và sự tư vấn nhiệt tình nhất cho khách hàng, kết quả xét nghiệm sẽ gửi tới khách hàng một cách nhanh chóng, chính xác nhất và bảo mật tuyệt đối.

Trung tâm DNA Testings
Trung tâm DNA Testings

Trung tâm Xét nghiệm ADN Bionets

+ Trung tâm Xét nghiệm ADN Bionets có trụ sở chính tại Hà Nội, địa chỉ Tòa nhà GP-Invest, 170 Đê La Thành, Chợ Dừa, Hà Nội.

+ Ngoài ra trung tâm còn có trụ sở tại TPHCM: Khu văn phòng VINAPHOR, số 64 – Trương Định – Phường 7 – Quận 3 – TP.HCM.

+ Trung tâm từ khi thành lập đến nay luôn tâm niệm rằng: Kết quả của việc giám định ADN có vai trò rất quan trọng đối với khách hàng nên cần phải tỉ mỉ, tận tình, trung thực và chính xác tuyệt đối.

+ Vì vậy, trung tâm luôn cập nhật những kiến thức, thông tin, công nghệ mới nhất áp dụng trong việc giám định và xét nghiệm gen.

+ Các trang thiết bị máy móc hiện đại, đội ngũ chuyên viên, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tư vấn tận tình cho khách hàng, đảm bảo được chất lượng phục vụ cao nhất.

Trung tâm Xét nghiệm ADN Bionets
Trung tâm Xét nghiệm ADN Bionets

Viện sinh học phân tử Loci

+ Viện có trụ sở tại 54 Phan Đăng Lưu, Phường 5, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh.

+ Sinh học phân tử là mảng cũng như chuyên ngành viện có chuyên môn top đầu Việt Nam,hiện nay đơn vị đóng vai trò tiên phong trong lĩnh vực xét nghiệm ADN của nước ta.

+ Các quy trình xét nghiệm và giám định ADN đã được chuyên môn hóa cao, đảm bảo chất lượng từ khi lấy mẫu đến khi xét nghiệm trong Labo cũng như kết quả đến cho khách hàng.

+ Đội ngũ chuyên gia có chuyên môn và rất nhiều năm làm việc tại quốc tế cũng như các trung tâm lớn tại Việt Nam,đảm bảo đem lại chất lượng cao nhất đến khách hàng.

Viện sinh học phân tử Loci
Viện sinh học phân tử Loci

Các trung tâm xét nghiệm ADN tại Đà Nẵng

Trung tâm xét nghiệm ADN Đà Nẵng

+ Trung tâm có địa chỉ tại 570 Điện Biên Phủ, Thanh Khê Đông, Thanh Khê, Đà Nẵng.

+ Trung tâm là một trong những trung tâm tư nhân có chất lượng phục vụ hàng đầu, các kết quả xét nghiệm đều là kết quả do Viện khoa học hình sự – Bộ Công an trả về, vì vậy kết quả là tuyệt đối chính xác, an toàn cũng như bảo mật.

+ Kết quả xác định ADN có đầy đủ tư cách pháp lý, được các cơ quan pháp luật cũng như tòa án chấp nhận, bạn sẽ không phải giám định ADN thêm trong các trường hợp kiện cáo, tố tụng hình sự.

+ Với chi phí hợp lý so với mặt bằng chung, trung tâm sẽ là nơi trao gửi niềm tin cũng như sự an tâm cho khách hàng, dưới đây là bảng giá các dịch vụ để khách hàng tham khảo:

Trung tâm xét nghiệm ADN Đà Nẵng
Bảng giá Trung tâm xét nghiệm ADN Đà Nẵng

Một số câu hỏi thường gặp

Xét nghiệm ADN cần những gì?

+ Hiện nay việc xét nghiệm ADN là rất phổ biến, có rất nhiều trung tâm xét nghiệm và giám định Gen khắp cả nước, với công nghệ hiện đại và tiên tiến, do đó mẫu dùng làm xét nghiệm cũng rất đa dạng, dễ dàng lấy mẫu cũng như kết quả đem lại tuyệt đối chính xác.

+ Để có thể xét nghiệm ADN, có thể dùng các mẫu sau để làm xét nghiệm: Mẫu tóc còn chân tóc, mẫu máu, móng chân móng tay, hay mẫu niêm mạc miệng.

Xét nghiệm ADN bao lâu có kết quả?

Thông thường với mỗi lần xét nghiệm ADN thì khoảng 3 đến 4 ngày sẽ có kết quả trả cho khách hàng.

Xét nghiệm ADN có chính xác không?

Với công nghệ hiện đại và tiên tiến như hiện nay, việc giám định và xét nghiệm ADN đem lại kết quả rất chính xác, kết quả có độ chính xác lên đến 99,99%, vì vậy khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả các trung tâm trả về.

Đồng thời độ chính xác khi xét nghiệm các mẫu cũng tương đương nhau và sai số lệch nhau rất ít.

Xét nghiệm ADN
Xét nghiệm ADN chính xác đến 99,99%

Chi phí xét nghiệm ADN

Giá để xét nghiệm ADN ở mỗi trung tâm, bệnh viện sẽ khác nhau, có thể dao động  từ 1.000.000 đến 10.000.000 đồng, tùy vào mức độ phức tạp của quá trình xét nghiệm.

Xét nghiệm ADN ở đâu?

Hiện nay có nhiều trung tâm xét nghiệm ADN khắp cả nước, bạn có thể đến một số trung tâm hàng đầu như Viện pháp Y Quốc gia, Trung tâm giám định Gen của Bộ Công an hoặc các trung tâm uy tín chúng tôi đã nêu trên.

Có thể làm xét nghiệm ADN tại nhà được không?

Với công việc bận rộn của mình mà bạn không có thời gian để đi làm xét nghiệm ADN. Bạn đừng nên lo lắng quá, một số bệnh viện trên cả nước đã thêm dịch vụ hỗ trợ bệnh nhân lấy mẫu tại nhà. Do đó, bạn chỉ cần đăng ký với bệnh viện các thông tin cá nhân như tên, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại là bạn có thể chỉ việc ở nhà và có nhân viên của bệnh viện đến tận nơi để lấy mẫu mang về bệnh viện, tiến hành xét nghiệm và trả kết quả sau 3 – 4 ngày. Việc này cũng rất tiện lợi với những người bị ốm hay không tiện ra khỏi nhà. Chỉ cần công thêm một chút chi phí di chuyển của bệnh viên, đây là cách rất tiện lợi cho những bạn có ít thời gian.

Xét nghiệm ADN
Kết quả Xét nghiệm ADN
Tôi là Bác sĩ Mai Thanh Huyền, tốt nghiệp hệ chính quy đại học Y Hà Nội. Tôi có kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu kiến thức lâm sàng, chăm sóc giảm nhẹ và giáo dục y tế. Ngoài công việc tại bệnh viện, tôi cũng là tác giả tại Health Education Assets Library (Heal Central). Tôi luôn muốn đem những kiến thức y học, sức khỏe tới gần hơn với người bệnh.

2 BÌNH LUẬN

    • Có nhiều trung tâm như Novagen, Gentis ở Hà Nội có dịch vụ đến tận nhà lấy mẫu đó bạn. Tuy nhiên bạn có thể phải trả thêm phụ phí di chuyển để có thể sử dụng dịch vụ bạn nhé.

BÌNH LUẬN
Vui lòng nhập bình luận của bạn