[Tổng hợp] Quy trình Bơm Tinh trùng vào buồng tử cung: Lưu ý quan trọng

Ngày viết:
Bơm tinh trùng vào buồng tử cung
Hình ảnh: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng có xu hướng gia tăng. Một thống kê khác cho thấy, tỷ lệ các cặp bị vô sinh chiếm gần 10%. Nghĩa là sẽ có khoảng hơn 1 triệu cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh sản bị lâm vào tình trạng chậm có con. Nhưng với sự phát triển của nền y học hiện đại ngày nay thì đã có rất nhiều phương pháp có thể điều trị một cách an toàn và hiệu quả, có thể giải quyết được các nguyên nhân gây vô sinh. Từ đó giúp làm tăng khả năng mang thai cho các cặp đôi. Một trong những phương pháp đó là bơm tinh trùng vào tử cung. Nó là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn, hỗ trợ sinh sản phổ biến hiện nay. Bơm tinh trùng vào tử cung giúp người vợ mang thai tự nhiên với chi phí thấp, độ an toàn cao, tỉ lệ thành công lớn. Bài viết dưới đây ITP Pharma sẽ đề cập sâu về phương pháp này.

Bơm tinh trùng vào tử cung là gì?

Bơm tinh trùng vào tử cung (Intrauterine insemination – IUI): là phương pháp ly tâm lọc và rửa tinh trùng để tách lọc ra được các tinh trùng khỏe mạnh và có đủ chất lượng để có thể bơm trực tiếp vào buồng tử cung. Mục đích của việc bơm tinh trùng vào buồng tử cung là giúp rút ngắn thời gian tinh trùng di chuyển vào buồng tử cung. Đồng thời cố định số lượng tinh trùng theo tiêu chuẩn để tăng số lượng tinh trùng có thể tiếp cận trứng khiến trứng có cơ hội được thụ thai cao hơn. Nguyên tắc cơ bản của bơm tinh trùng chính là không để các tác động bất lợi từ môi trường âm đạo và chất nhầy cổ tử cung ngăn cản đến thời gian tinh trùng sống và di chuyển. đồng thời đưa tinh trùng vào trực tiếp vị trí gần trứng nhất để chờ trứng rụng trong thời gian ngắn nhất, từ đó tăng cơ hội thụ thai. Tinh trùng có thể lấy trực tiếp từ người chồng hoặc có thể xin từ nguồn của người cho vô danh. Người vợ khi đó sẽ được theo dõi noãn và có thể dùng thuốc để kích thích phóng noãn.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung diễn ra như thế nào?

Bơm tinh trùng được áp dụng cho những bạn nam có vấn đề xuất tinh hay vấn đề của tinh trùng yếu di động kém, hoặc tinh trùng bị dị dạng. Hay áp dụng với các bạn nữ có những vấn đề về chất nhầy cổ tử cung, vấn đề môi trường âm đạo có độ aicd cao gây bất lợi ngăn cản tinh trùng đến trứng. Ngoài ra có thể áp dụng cho những cặp đôi đồng tính không thể sinh con muốn có con hay những người phụ nữ không có gia đình muốn kiếm một đứa con mà không muốn biết người cha là ai.

Còn những đối tượng như: Phụ nữ bị vấn đề do viêm tắc vòi trứng dẫn đến di chứng vô sinh, phụ nữ bị nhiễm trùng vùng chậu, người bị lạc nội mạc tử cung nặng, hay phụ nữ trên 40 tuổi thì không nên áp dụng biện pháp này. Ngoài các trường hợp này, phương pháp này cũng không áp dụng cho những người có số lượng tinh trùng quá thấp, hoặc không có tinh trùng. Người tinh trùng bị dị dạng trên 40% cũng không nên dùng bởi vì tỷ lệ thành công thường thấp.

Quy trình bơm tinh trùng

Trước khi thực hiện bơm tinh trùng cần phải yêu cầu đối tượng làm phải được khám lâm sàng như chụp, siêu âm kiểm tra tử cung vòi trứng với phụ nữ. Và xét nghiệm tinh dịch đồ cho các bạn nam để đánh giá tinh trùng xem có đảm bảo về chất lượng và số lượng không, xác định tình trạng, mức độ và nguyên nhân dẫn đến vô sinh, có đáp ứng được với điều kiện của phương pháp bơm tinh trùng (IUI) hay không. Sau khi có kết quả kiểm tra tổng quát nếu đáp ứng đạt đủ tiêu chuẩn và điều kiện áp dụng phương pháp này. Và các cặp vợ chồng không bị mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thì sẽ được hẹn lịch thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Quy trình bơm tinh trùng
Hình ảnh Quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Kỹ thuật thực hiện thụ tinh trong tử cung thường gồm 4 bước chính. Đó là:

 1. Kích thích buồng trứng chuẩn bị noãn: khi này người phụ nữ sẽ được bác sĩ hẹn lịch siêu âm theo dõi trứng hoặc tiêm thuốc kích trứng để tạo noãn phóng thích theo ý muốn.
 2. Chuẩn bị tinh trùng: Người chồng sẽ phải kiêng xuất tinh trong vòng 3-5 ngày, đến ngày hẹn làm IUI sẽ theo hướng dẫn tự kích thích và xuất tinh vào trong lọ. Sau đó đưa cho nhân viên y tế thực hiện tiến hành ly tâm lọc rửa chọn lọc tinh trùng còn khỏe mạnh không mang mầm bệnh. Và tiến hành bơm vào buồng tử cung sớm nhất có thể.
 3. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung.
 4. Kê đơn thuốc và hẹn lịch khám lại.

Sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung bác sĩ thu dọn dụng cụ và hướng dẫn người được bơm nằm nghỉ ngơi tại chỗ trong vòng 30 phút. Sau đó kê đơn thuốc hỗ trợ cho việc tăng sức khỏe cũng như cân bằng nội tiết cho người phụ nữ. Viết giấy hẹn tái khám sau 2 tuần.

Những lưu ý sau khi bơm tinh trùng

 • Sau khi bơm tinh trùng, bạn nên nằm nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 20 -30 phút.
  Tránh các hoạt động vận động nặng, đi lại nhẹ nhàng. Nên uống nhiều nước và các loại nước ép hoa quả, ăn các loại thức ăn chất dinh dưỡng bổ sung nhiều kẽm, sắt, acid folic và các loại hoa quả có nhiều vitamin. Chúng sẽ tạo điều kiện giúp noãn và tinh trùng dễ thụ thai hơn, đồng thời phải thư giãn tinh thần, tránh căng thẳng, áp lực trong thời gian này.
 • Nếu muốn bơi lội, nên chờ sau ít nhất 48 tiếng.
 • Nhớ tái khám theo lịch hẹn từ bác sĩ để kiểm tra kết quả thụ tinh nhân tạo IUI.
 • Sau hai tuần thực hiện nên thử máu hoặc nước tiểu xem có thai hay không. Nếu trường hợp không thụ thai thì phải chờ sau 3 chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo mới có thể  bơm tinh trùng vào buồng tử cung lần 2 hay lần 3. Còn nếu 3 lần mà vẫn chưa thể thụ thai được thì bạn nên làm AVF.
 • Nếu sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung bạn có cảm giác chướng bụng, đau bụng dưới nhiều, sốt, nôn, ra huyết nhiều… thì cần phải quay lại khám. Đồng thời phải báo cáo với bác sĩ toàn bộ những dấu hiệu bất thường mà bạn gặp phải để bác sĩ có phương pháp can thiệp sớm nhất, tránh những biến chứng nghiêm trọng.

Sau khi bơm tinh trùng có nên quan hệ

Tinh trùng dùng để bơm vào buồng tử cung là tinh trùng đã được cô đặc trong thể tích nhỏ. Nên khi vào buồng tử cung tinh trùng sẽ không bị chảy ra ngoài dễ dàng được. Chính vì vậy mà sau khi bơm tinh trùng vẫn có thể quan hệ bình thường mà không ảnh hưởng đến kết quả của việc bơm tinh trùng. Tuy nhiên để cẩn thận cho được kết quả tốt nhất thì cả hai vợ chồng sau khi bơm tinh trùng nên hạn chế khoảng 3-5 ngày, tạo điều kiện cho người phụ nữ được nghỉ ngơi.

Bơm tinh trùng bao nhiêu ngày biết có thai?

Sau khoảng 2 tuần thực hiện biện pháp thụ tinh bơm tinh trùng thì bạn có thể dùng que thử thai thử nước tiểu tại nhà nếu que thử thai hiện hai vạch đỏ thì là bạn đã có thai. Hoặc bạn có thể xét nghiệm máu để đánh giá nồng độ beta HCG tại các bệnh viện lớn cũng sẽ cho bạn biết bạn có thụ thai thành công hay không. Và sau khoảng 3 tuần bạn đi siêu âm đã có thể thấy túi thai sớm.

Bơm tinh trùng mấy lần thì có thai?

Tùy vào tình trạng sức khỏe của hai vợ chồng, mỗi người có cơ địa và thể trạng khác nhau nên có người chỉ cần thực hiện việc bơm tinh trùng 1 lần đã có đậu thai. Nhưng có người phải 2 lần hoặc 3 lần mới có kết quả. Tuy nhiên phương pháp bơm tinh trùng chỉ thực hiện tối đa 3 lần, nếu làm lần thứ 3 thất bại thì bạn phải chuyển sang phương pháp khác như IVF. Theo đánh giá và ghi nhận lại các ca đã làm nghiệm pháp bơm tinh trùng thì tỷ lệ đạt kết quả thành công có thai sau mỗi lần bơm tinh trùng vào trong tử cung phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và tỷ lệ thành công là là 15 – 20%.  Nếu tinh trùng đảm bảo khỏe mạnh và di động tốt nhất thì khả năng thụ thai thành công là 26%, trong đó tỉ lệ đa thai là 23-30%.

Bơm tinh trùng mấy lần thì có thai?
Bơm tinh trùng mấy lần thì có thai?

Bơm tinh trùng có đau không?

Trên thực tế, việc bơm tinh trùng vào buồng tử cung không hề đau đớn như nhiều người vẫn nghĩ. Cảm giác lúc thực hiện quy trình này chỉ hơi tức phần bụng dưới một chút và dấu hiệu này sẽ hết sau khi được nghỉ ngơi.

Tuy nhiên đối cũng có một số người có phản ứng với thuốc kích trứng nên có thể có dấu hiệu chướng bụng, đau bụng, buồn nôn… và có 1% tỉ lệ bị biến chứng nhiễm khuẩn tử cung và phần phụ cũng sẽ khiến cho người bệnh đau sau khi bơm tinh trùng, số người bị như vậy rất ít nhưng bạ cũng cần phải lưu ý nếu xảy ra đối với mình thì nên báo ngay cho bác sĩ biết các dầu hiệu mình gặp phải để có hướng xử lý kịp thời bạn nhé.

Sau khi bơm tinh trùng nên ăn gì?

Khi áp dụng phương pháp bơm tinh trùng để mang thai, chị em cần phải đảm bảo sức khỏe thật tốt, thực hiện chế độ ăn uống các loại thức ăn có chứa nhiều chất sắt và acid folic như: cá biển, thịt màu đỏ, rau xanh, trứng, các loại hoa quả tươi cung cấp nhiều vitamin… Uống nhiều nước mỗi ngày. Ăn nhiều hoa quả hoặc uống nước ép các loại hoa quả giúp bổ sung vitamin và chất khoáng cần thiết.

Tránh xa các nguồn lây bệnh. Hạn chế ăn các loại thức ăn gây tăng co bóp tử cung như: đu đủ xanh, dứa xanh, rau xam, táo mèo, rau răm… hay các chất kích thích có hại cho cơ thể, noãn và tinh trùng.

Sau khi bơm tinh trùng nên ăn gì?
Sau khi bơm tinh trùng nên ăn gì?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung có sinh con trai không?

Các bạn cần biết là khi thực hiện biện pháp thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung chỉ là sử dụng tinh trùng của người chồng sau khi lọc rửa, tách  lọc tinh trùng không bị dị dạng và di chuyển tốt để bơm vào buồng tử cung chứ không thể đánh giá được tinh trùng mang gen X hay tinh trùng mang gen Y. Vì thế, phương pháp này chưa thể xác định được lượng tinh trùng bơm vào là X hay Y. Tinh trùng Y sau khi gặp trứng và thụ tinh thì có thể là XY (con trai), còn tinh trùng X gặp trứng thì là XX (con gái). Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung chỉ để giúp tinh trùng tiếp cận gần trứng  sau khi được phóng noãn hơn tạo điều kiện cho trứng được thụ tinh cao hơn chứ chưa thể chọn ra được chính xác được tinh trùng bơm là tinh trùng mang gen Y nên không thể xác định được là con trai hay không. Đồng thời cũng không thể đánh giá được lượng tinh trùng X và Y được lấy để bơm vào buồng tử cung có tỉ lệ bao nhiêu, vì thế cho nên đây không phải là phương pháp mà có thể nói là để đẻ được con trai hay là con gái. Giới tính thai nhi lúc này được sinh ra cũng sẽ có xác suất là 50:50 bạn nhé.

Dấu hiệu có thai sau khi bơm tinh trùng

Sau khi bơm tinh trùng của người phụ nữ sau 2 tuần sẽ dễ dàng cảm nhận đó là dấu hiệu trễ kinh. Khi trứng gặp được tinh trùng để thụ thai thì nồng độ hormone nữ sẽ thay đổi để nuôi thai  và khi này chị em phụ nữ sẽ có những biểu hiện khó chịu hay hoa mắt chóng mặt, đôi khi là đau ngực rõ ràng khi chỉ cần ai đó va chạm nhẹ vào vùng ngực, nhiều chị em có dấu hiệu rõ rệt hơn là thường hay nôn khan

Nhưng để xác định chính xác nhất cần phải xét nghiệm máu xem nồng độ beta HCG  trong máu hoặc thử que thử thai vào nước tiểu. Nếu nồng độ beta HCG tăng cao hay que thử thai hiện hai vạch rõ là bạn đã có thai. Để có thể khẳng định thêm thì sau 3 – 4 tuần bạn đi siêu âm nếu có hình ảnh túi ối trong buồng tử cung là chắc chắn bạn đã đậu thai thành công.

Dấu hiệu có thai sau khi bơm tinh trùng
Dấu hiệu có thai sau khi bơm tinh trùng

Đau bụng dưới sau khi bơm tinh trùng

Theo nhận định của các bệnh nhân đã thực hiện việc bơm tinh trùng vào buồng tử cung chỉ nhận thấy có cảm giác tức bụng dưới một chút chứ không hề khó chịu hay đau đớn đến mức không chịu được. Chính vì vậy mà các chị em không nên sợ và cũng không nên bị ám ảnh điều gì đó quá đáng sợ phải làm với tinh thần thoải mái nhất

Những trường hợp có dấu hiệu đau bụng dưới sau khi bơm tinh trùng vào tử cung có thể là do nguyên nhân quá kích buồng trứng sau dùng thuốc kích trứng  gây ra nhưng tình trạng đau bụng dưới chỉ ở mức độ nhẹ và sẽ mất sau khi uống nhiều nước và nghỉ ngơi hợp lý. Nếu mức độ đau bụng dưới nhiều thì có thể là nghĩ đến do nhiễm trùng tiểu khung, viêm nhiễm tử cung phần phụ nhưng xác suất là 1%. Cho nên khi có dấu hiệu đau bụng dưới mà không hết sau khi nghỉ ngơi thì bạn nên đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện để xác định nguyên nhân và có phương pháp xử lý kịp thời tránh những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra.

Bơm tinh trùng có hiệu quả không?

Theo các chuyên gia khoa sinh sản, tỷ lệ thành công của kỹ thuật phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác dưới 40 tỷ lệ sẽ thành công cao hơn, tinh trùng khỏe mạnh không vấn đề gì về cấu trúc và di chuyển nhanh và noãn cũng tốt kèm theo không có bệnh lý gì khác thì cũng sẽ đạt khả năng thành công cao,… Thông thường số lượng noãn chín có khoảng 2-3 noãn hoặc nhiều hơn và số lượng tinh trùng của người chồng đạt số lượng > 20 triệu thì tỷ lệ thành công sẽ càng cao, còn số lượng tinh trùng của người chồng chỉ chọn lọc được < 5 triệu và số lượng noãn của người vợ < 2 thi khả năng tỷ lệ thành công thụ thai sẽ thấp hơn

Theo thống tiến sĩ Vệ cho biết đến nay thì tỷ lệ thành công của mỗi lần thực hiện bơm tinh trùng (IUI) là 15 – 20%. Nếu tinh trùng khỏe mạnh và khả năng di chuyển tốt thì tỷ lệ thụ thai thành công là 26%.

Bơm tinh trùng có hiệu quả không?
Bơm tinh trùng có hiệu quả không?

Theo kết quả của một số khảo sát của các đề tài nghiên cứu của các bệnh viện về bơm tinh trùng cho kết quả theo theo độ tuổi như sau:

 • Tuổi dưới 30 tuổi: Tỷ lệ thành công là 17,6% và 13% tỷ lệ sinh.
 • Tuổi từ dưới 35 tuổi trên 30 tuổi: 13,3% tỷ lệ mang thai và 10%  tỷ lệ sinh.
 • Tuổi từ trên 36 tuổi đến dưới 38 tuổi: 13,4% tỷ lệ mang thai và 9% tỷ lệ sinh.
 • Tuổi từ trên 38 tuổi đến 40 tuổi : 10,7% tỷ lệ mang thai  và 7% tỷ lệ sinh.
 • Tuổi từ trên 40 tuổi: 5,4% tỷ lệ mang thai và 3% tỷ lệ sinh.

Như vậy tuổi càng cao thì tỷ lệ thành công mang thai càng thấp, chính vì vậy nếu bạn có vấn đề về sinh sản, thời gian từ 6 tháng trở lên mà vợ chồng quan hệ không dùng biện pháp tránh thai mà vẫn không thụ thai thì bạn nên đi khám sớm để xác định nguyên nhân và để có thể dùng phương pháp hỗ trợ sinh sản hợp lý nhất để có tỷ lệ thành công thụ thai cao nhất.

Bơm tinh trùng ở đâu tốt? Kinh nghiệm bơm tinh trùng

Để tăng tỷ lệ đậu thai, bạn nên lựa chọn các cơ sở y tế hay bệnh viện lớn có đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao về lĩnh vực sinh sản và có cơ sở vật chất trang bị thiết bị, máy móc hiện đại, hệ thống vô khuẩn đạt tiêu chuẩn. Hiện nay nước ta cũng có nhiều bệnh viện áp dụng phương pháp này. Cụ thể:

 • Bệnh viện Từ Dũ- TP HCM
 • Bệnh viện Phụ sản Trung Ương
 • Bệnh viện Phụ sản Mê Kông
 • Bệnh viện Quân Y 103
 • Bệnh viện Trung Ương Huế
 • Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương
 • Bệnh viện Vinmec.
 • Bệnh viện MEDLATEC.
 • Bệnh viện Nam Học Hà Nội
 • Bệnh Viện Tâm Anh.

Thụ tinh nhân tạo IUI không còn là biện pháp hỗ trợ sinh sản xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, chúng tôi muốn khuyên các bạn hãy nên tìm hiểu và lựa chọn những bệnh viện hay cơ sở có uy tín và đạt tiểu chuẩn để thực hiện việc làm IUI. Đặc biệt, trong thời gian làm biện pháp IUI các bạn nên chú ý có thói quen sống lành mạnh, tốt nhất nên có chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng nhiều kẽm, sắt, acid folic, vitamin…và nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời một việc cũng đặc biệt quan trọng cần phải chú ý là người chồng nên kiêng quan hệ tình dục trước ngày lấy tinh trùng sàng lọc để bơm vào tử cung khoảng 1 tuần để đảm bảo số lượng tinh trùng nhiều hơn.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung bao nhiêu tiền?

Tuy nhiên cũng tùy vào từng bệnh viện cũng như tình trạng sức khỏe của các cặp vợ chồng  mà chi phí cho việc bơm tinh trùng vào buồng tử cung có giá thu khác nhau, nhưng cũng chỉ dao động 2.5 – 10 triệu. Giá thu của mỗi cơ sở y tế dựa theo chất lượng và cơ sở vật chất cũng như phương thức làm hay thuốc được dê dùng loại tốt hay loại bình thường, rồi tùy vào yêu cầu của người làm chọn loại hình dịch vụ nào và chọn tay nghề và trình độ của bác sĩ khám và làm cho mình…

Do đó, để xác định mức phí chính xác nhất để chuẩn bị kinh phí, bạn nên đến các cơ sở y tế hoặc các bệnh viện có uy tín chuyên về vô sinh hiems muộn để được bác sĩ khám trực tiếp mới có thể tư vấn và đưa ra phương án cụ thể tốt nhất được bạn nhé.

Trên đây là tất cả các thông tin cơ bản về phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung và những điều cần biết trước và sau khi bơm tinh trùng vào tử cung, giúp giải đáp những thắc mắc và những vấn đề còn lăn tăn của các cặp đôi bị vô sinh, hiếm muộn khi muốn hỗ trợ sinh sản giúp mang thai một cách tự nhiên. Chúc các bạn sớm có tin vui trong thời gian gần nhất!

BÌNH LUẬN
Vui lòng nhập bình luận của bạn