[Chi tiết A-Z] Sự thật: Tinh trùng là gì? Tinh trùng sống được bao lâu?

Ngày viết:
Tình trùng là gì
Sự thật về Tinh trùng: Tình trùng là gì?
5/5 - (1 bình chọn)

Chắc chắn nhắc đến tinh trùng, ai cũng sẽ có những tưởng tượng ban đầu về nó. Tuy nhiên, có thể độc giả chưa được tiếp cận với chủ đề này theo cái nhìn khoa học. Trong bài viết này, ITP Pharma sẽ đưa đến những thông tin chính xác nhất để trả lời câu hỏi: Tinh trùng là gì? Tinh trùng sống được bao lâu? Hay những câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản như Tinh trùng dính vào quần lót có thai không?

Tinh trùng là gì? Tinh trùng thụ thai như thế nào?

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào đơn bội, khi được kết hợp với tế bào trứng sẽ tạo ra hợp tử gồm hai bộ nhiễm sắc thể khi phát triển gọi là phôi thai. Tinh trùng trong tiếng anh gọi là Spermatozoon. Tinh trùng góp phần tạo ra một nửa thông tin di truyền của thế hệ con. Một tinh trùng chứa 23 nhiễm sắc thể ( tức là ½ nhiễm sắc thể trong con người). Tế bào tinh trùng sau khi trưởng thành sẽ gồm có 3 phần: đầu, thân và đuôi.

Video của Embio Medical Center phân tích về Tinh Trùng:

Phần đầu của tinh trùng hình oval dài khoảng năm phần nghìn milimet, cực đầu của phần đầu hình mũ có chứa các enzym có tác dụng phá hủy các chướng ngại vật xung quanh trứng và màng ngoài của vỏ trứng, ở giữa của phần đầu tinh trùng là nhân có chất liệu di truyền, xung quanh nhân được bao bọc bởi màng sinh chất ở cực đầu và cực cuối.

Phần thân hay cũng có thể gọi là phần cổ của tinh trùng cũng dài khoảng 5 phần nghìn milimet rộng khoảng 1 phần nghìn milmet, nó được cấu tạo gồm một trục giữa, bao quanh trục giữa là dây xoắn màu, hai đầu là trung thể, bọc xung quanh khúc giữa là màng mỏng nguyên sinh chất. Phần này rất mềm mại nên nó có tác dụng giúp đầu tinh hoàn quay trái phải như kiểu bơi trong quá trình di chuyển.

Phần đuôi của tinh trùng dài khoảng 40-45 phần nghìn milimet, nó được cấu tạo bởi những sộ dây dài gồm một đôi dây trung nhân xung quanh được bao bọc bởi hai vòng, mỗi vòng có 9 dây, càng về đoạn cuối những sợi đặc và bao đuôi sẽ càng thuôn nhỏ dần cho tới khi chỉ còn lại một lớp màng tế bào mỏng. Phần đuôi thon nhỏ dần đến cuối sẽ giúp tinh trùng di động dễ dàng và chạy nhanh hơn. Phần đuôi tinh trùng chỉ có tác dụng giúp cho tinh trùng di chuyển, sau khi phần đầu của tinh trùng chui được vào trong trứng thì phần đuôi sẽ được tách ra và phân hủy.

Tinh trùng trưởng thành sẽ có kích thước dài khoảng 50- 70 phần nghìn milimet. Nhờ chiếc đuôi hình roi mà tinh trùng có thể di chuyển với vận tốc khoảng 1-3mm/phút.

Khi nam giới bắt đầu bước vào thời kỳ dậy thì các tinh nguyên bào được hệ thống sinh dục kích thích và thực hiện quá trình hình thành và phân chia làm nhiều lần rồi được biệt hóa để hình thành nên các tinh bào. Các tinh bào sẽ tạo ra các tinh trùng tại ống sinh tinh sau đó mới được đưa vào tinh hoàn và trưởng thành tại đó. Khi người đàn ông có sự kích thích tình dục thì tinh trùng sẽ từ tinh hoàn được phóng ra theo ống dẫn tinh trong. Cùng với dịch tiết của tuyến tiền liệt, tuyến hành niệu đạo rồi được tống ra ngoài cơ thể theo đường niệu đạo gọi là xuất tinh. Quá trình này được diễn ra từ tuổi dậy thì cho đến khi chết. Nếu tinh trùng không được xuất ra ngoài thì tinh trùng sẽ bị phân hủy. Sau đó nó được hấp thụ lại tại các biểu mô của tinh hoàn. Toàn bộ quá trình từ lúc tinh trùng được sinh ra đến lúc trưởng thành mất một thời gian khoảng 70- 90 ngày. Mỗi ngày tinh hoàn có thể sản sinh ra khoảng 500 triệu tinh trùng trong tinh dịch.

Qua phần đầu tiên, chắc hẳn bạn đọc đã có được những thông tin khoa học nhất để trả lời câu hỏi Tinh trùng là gì?

Quá trình tinh trùng thụ thai

Khi người đàn ông quan hệ tình dục với người phụ nữ, dưới sự kích thích của tình dục tinh trùng được phóng thích ra ngoài cơ thể của người đàn ông qua đường niệu đạo. Tinh trùng bắn vào âm đạo của người phụ nữ, mỗi một lần phóng tinh, tinh dịch có thể chứa khoảng 150 triệu tinh trùng. Những con tinh trùng này gặp dịch tiết trong âm đạo của người phụ nữ bắt đầu di chuyển chui qua âm đạo vào cổ tử cung và đi thẳng đến ống dẫn trứng. Do môi trường âm đạo của người phụ nữ có tính axit nên những tinh trùng yếu sẽ bị chết. Chỉ những con tinh trùng khỏe mới có thể bơi tiếp vào sâu bên trong với tốc độ 2-3mm/phút và mất khoảng 45 phút mới có thể gặp trứng. Nhưng có những tinh trùng di chuyển phải mất khoảng 12 tiếng mới có thể tới được ống dẫn trứng. Khi đó nó chờ trứng được phóng noãn, noãn sẽ di chuyển vào ống dẫn trứng để gặp tinh trùng.

Quá trình tinh trùng thụ thai
Quá trình tinh trùng thụ thai

Khi tinh trùng gặp trứng phần mũ đầu cực đầu của tinh trùng sẽ tiết ra các enzym làm mềm vỏ trứng và phá hủy màng ngoài của vỏ trứng. Phần đầu của tinh trùng sẽ chui vào trong noãn làm tổ trong đó. Khi đó phần đuôi sẽ bị tách ra và phân hủy. Sau 12 tiếng trứng đã được tinh trùng chui và sẽ diễn ra quá trình phân chia tạo thành hợp tử. Quá trình thụ thai giữa trứng và tinh trùng sẽ diễn ra mất 24 tiếng. Khi đó một nửa thông tin di truyền của tinh trùng kết hợp với một nửa thông tin di truyền của trứng rồi thực hiện quá trình phân chia tế bào. Nhóm tế bào sau khi được phân chia sẽ di chuyển từ ống dẫn trứng xuống khoang buồng tử cung và cắm vào lớp niêm mạc tử cung để làm tổ. Giai đoạn cuối cùng của quá trình thụ thai sẽ mất thêm khoảng ba ngày hoặc lâu hơn.

Tinh trùng dính vào quần lót có thai không?

Quá trình mang thai chỉ được tạo ra khi tinh trùng được phóng thích vào âm đạo di chuyển đến gặp trứng tạo thành hợp tử làm tổ trong buồng tử cung. Điều kiện để có thai chi khi có quan hệ tình dục và không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào để tinh trùng có thể di chuyển vào tử cung và gặp trứng. Còn khi tinh trùng được xuất ra ngoài cơ thể nhưng không vào âm đạo do không có quan hệ tình dục, có quan hệ tình dục nhưng xuất ra ngoài, hoặc chỉ cọ xát bên ngoài quần áo và ngoài bộ phận sinh dục thì khả năng không có thai sẽ là 99%.

Tinh trùng dính vào quần lót có thai không?
Tinh trùng dính vào quần lót có thai không?

Tuy nhiên 1% vẫn có thể xảy ra khi tinh trùng dính tại quần lót nhưng chưa chết mà vị trí lại tiếp xúc với âm đạo. Khi tay sờ vào tinh trùng có thể xâm nhập vào trong âm đạo và di chuyển đến gặp được trứng thì vẫn có thể có thai. Và trường hợp này xảy ra khi tinh trùng này phải rất khỏe và gặp được trứng đúng lúc có mặt tại tử cung. Trường hợp này rất hiếm có thể xảy ra nhưng bạn vẫn cần phải thận trọng không nên chủ quan. Còn các trường hợp tinh trùng dính vào quần lót phía ngoài vị trí tiếp xúc với âm đạo thì chắc chắn sẽ không có khả năng mang thai bạn nhé. Kết luận lại, Tinh trùng dính vào quần lót hoàn toàn có thể khiến bạn gái mang thai.

Tinh trùng có xuyên qua quần Jean, xuyên qua vải không?

Tinh trùng chỉ di chuyển được trong tinh dịch và dịch âm đạo hay là trong dịch lỏng chính vì vậy cho nên khi tinh trùng dính vào quần áo thì tinh dịch sẽ nhanh bị khô và tinh trùng sẽ không còn khả năng di chuyển và sẽ chết ngay sau vài giây chính vì vậy cho nên tinh trùng chắc chắn không thể xuyên qua quần Jean và xuyên qua vải được.

Tinh trùng có thể tự chui vào âm đạo không?

Tinh trùng chỉ có thể di chuyển được trong chất nhờn của tinh dịch và dịch nhờn âm đạo. Để có thể vào được trong âm đạo nó cần phải có sự trợ giúp như phải có quan hệ tình dục thì tinh trùng mới được phóng vào trong âm đạo trong lúc quan hệ. Hoặc dùng dụng cụ bơm đẩy tinh dịch vào âm đạo… Tóm lại tinh trùng không thể tự chui được vào trong âm đạo. Nó cần phải có tác động đưa tinh dịch vào trong chất nhầy âm đạo thì tinh trùng mới có thể di chuyển vào trong được.

Tay dính tinh trùng chạm vào cô bé có thai không?

Đây là câu hỏi rất nhiều bạn trẻ đang trong tuổi yêu tò mò về chuyện ấy. Thời gian sống của tinh trùng khỏe mạnh phụ thuộc vào yếu tố môi trường. Chính vì vậy cho nên nếu tay bạn chạm vào tinh dịch của cậu bé rồi ngay lập tức lại chuyển sang chạm luôn vào cô bé thì tinh trùng vẫn còn sống trong tinh dịch chưa khô. Và khi gặp yếu tố thuận lợi là dịch nhờn âm đạo của cô bé tinh trùng có thể thuận lợi di chuyển vào trong âm đạo. Nếu đây đúng vào thời điểm trứng của bạn gái phóng noãn thì khả năng mang thai vẫn là có thể xảy ra mặc dù tỷ lệ này xảy ra là rất ít.

Tay dính tinh trùng chạm vào cô bé có thai không?
Tay dính tinh trùng chạm vào cô bé có thai không?

Còn nếu tay bạn dính phải tinh trùng mà sau 1 phút mới chạm vào cô bé thì khả năng có thai là không thể. Vì tinh trùng trên tay ở ngoài không khí sẽ bị chết trong vài giây. Nên khi tay bạn có tinh trùng mà càng sau đó thời gian càng lâu mới chạm vào cô bé thì sẽ càng không có thai đây là điều chắc chắn. Tuy nhiên để có thế chắc chắn bạn gái có thể mang thai hay không các bạn có thể dùng que thử thai để thử cho bạn gái cho yên tâm bạn nhé! Đồng thời các bạn cũng nên thận trọng để tránh xảy ra những hậu quả không mong muốn.

Tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng sống được bao lâu trong không khí?

Như phần trên chúng tôi đã nói tinh trùng sau khi được xuất ra bên ngoài chỉ có thể sống trong tinh dịch với điều kiện được bản quản: Nằm trong tinh dịch tinh trùng có thể sống sót từ  20-24 tiếng sau khi xuất tinh. Tinh trùng rơi vào trong nước thì chúng sẽ tồn tại được 10- 15 phút. Còn trong môi trường khô không khí bình thường tinh trùng không được bảo quản thì sau khi được xuất ra những tinh trùng yếu sẽ chết ngay. Còn những tinh trùng khỏe cũng chỉ sống được trong vòng vài giây là chúng sẽ bị vô hiệu hóa và chết.

Tinh trùng sống bao lâu chờ trứng rụng?

Tinh trùng sau khi được phóng vào âm đạo thì môi trường âm đạo thường axit nên những tinh trùng yếu sẽ chết, còn những con tinh trùng khỏe mạnh tiếp tục bơi với tốc độ 2-3mm/phút vào trong cổ tử cung đi sâu vào trong buồng tử cung đến vòi trứng thì phải mất 45 phút, nhưng có những tinh trùng phải mất tới 12 tiếng mới có thể gặp được trứng. Tuy nhiên những tinh trùng không gặp được trứng thì vẫn sẽ có thể sống và tồn tại trong tử cung dài nhất khoảng 7 ngày mà vẫn không gặp được trứng thì sẽ chết.

Tinh trùng sống được bao lâu trong chất nhờn?

Trong điều kiện tinh dịch thuận lợi thì bình thường tinh trùng có thể tồn tại từ lúc sinh ra đến lúc trưởng thành sống trong cơ quan sinh dục nam khoảng 42 ngày. Sau khi xuất tinh ra ngoài môi trường có chứa tinh dịch thì tinh trùng có thể sống được 20- 24 tiếng. Nếu môi trường tinh dịch không thuật lợi như quá kiềm hoặc quá axit thì tuổi thọ của tinh trùng trong tinh hoàn sẽ giảm xuống càng ngắn.

Tinh trùng sống được bao lâu?
Tinh trùng sống được bao lâu?

Sau khi tinh trùng được xuất tinh vào âm đạo của phụ nữ thì nó có thể sống được khoảng 2 giờ nếu môi trường axit âm đạo có độ PH khoảng 3,5- 4, sau 2 tiếng mà môi trường âm đạo có độ axit càng cao thì 90% tinh trùng sẽ chết. Những tinh trùng khỏe mạnh di chuyển đến cổ tử cung ở đây cổ tử cung có rất nhiều chất nhầy. Khoảng 6 tiếng sau khi phóng tinh các tinh trùng vẫn khỏe mạnh và hoạt động bình thường, nhưng sau 12 tiếng thì tinh trùng sống sót chỉ còn 5/6, sau 36 tiếng chỉ còn 1/4.

Tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu?

Với điều kiện nhiệt độ và môi trường bình thường tinh trùng dính ở trên tay, da xa vùng âm đạo mà không có tinh dịch thì khả năng sống sót của tinh trùng chỉ được vài giây, còn khi có tinh dịch nhiệt độ môi trường nóng, gió không được bảo quản thì tuổi thọ của tinh trùng cũng chỉ có thể dài hơn vài phút.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tinh trùng và quá trình sản sinh, thời gian tồn tại cũng như phương thức tinh trùng gặp trứng để thụ thai để các bạn tham khảo; đặc biệt qua đây có thể giải đáp những thắc mắc của các bạn về những vấn đề có liên quan. Chúc các bạn luôn có một cuộc sống lành mạnh và tràn đầy sức khỏe!

BÌNH LUẬN
Vui lòng nhập bình luận của bạn