Vàng da sơ sinh là gì, có nguy hiểm không? Cách chăm sóc trẻ bị vàng da

Ngày viết:
Vàng da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Cách điều trị
Vàng da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Cách điều trị
5/5 - (1 bình chọn)

Vàng da sơ sinh là tình trạng thường gặp ở 60% trẻ sơ sinh đủ tháng, và gặp ở 80% trẻ sinh non. Vàng da sơ sinh có thể là hiện tượng sinh lý, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Nếu không phát hiện và can thiệp kịp thời thì sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho trẻ nhỏ. Vì lý do đó, bài viết dưới đây của Nhà thuốc online ITP Pharma sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về vàng da ở trẻ sơ sinh.

1, Vàng da sơ sinh là gì?

Vàng da sơ sinh là hiện tượng da trở nên vàng ở trẻ sơ sinh do nguyên nhân chính là sự tăng nồng độ của bilirubin trong máu.

Theo tiêu chuẩn Kramer, nồng độ bilirubin trong máu trẻ sẽ thể hiện mức độ vàng da tương ứng trên các vùng như sau:

 • Từ 5-7 mg%: Vàng da sẽ biểu hiện vị trí tương ứng vùng mặt và cổ
 • Từ 8-10 mg%: Vàng da sẽ biểu hiện vị trí tương ứng vùng ngực và lưng
 • Từ 11-13 mg%: Vàng da lan xuống đến vùng bụng phía dưới rốn, đến đầu gối
 • Từ trên 15 mg%: Vàng da vùng bàn tay, bàn chân

Từ đó người ta sẽ dựa vào từng vùng ảnh hưởng mà đánh giá mức độ vàng da của trẻ. Vàng da mức độ nhẹ khi biểu hiện vàng da từ vùng đầu đến bụng trên. Vàng da mức độ nặng tính từ vùng dưới rốn đến bàn tay, bàn chân.

Vàng da sơ sinh bao gồm vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Trong đó vàng da sinh lý thường ở mức độ nhẹ đến vừa, vàng da bệnh lý thường biểu hiện ở mức độ nặng.

Đa số trường hợp chúng ta thường gặp đều là vàng da sinh lý ở trẻ. Vàng da thường xuất hiện từ lúc trẻ được 24 giờ tuổi hoặc vài ngày sau sinh và kéo dài khoảng 1 tuần đến 10 ngày ở trẻ sinh đủ tháng, 2 tuần ở trẻ sinh non.

Tuy nhiên nếu quá thời gian 10 ngày từ khi xuất hiện mà triệu chứng vàng da không giảm thì đây là hiện tượng vàng da bệnh lý. Lúc này các bạn phải đưa trẻ đến cơ sở y tế để được kiểm tra ngay.

2, Nguyên nhân gây vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

Nguyên nhân gây vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?
Nguyên nhân gây vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

Vàng da sơ sinh xuất hiện là do tăng nồng độ bilirubin (sắc tố mật) trong máu, làm thấm vào các tổ chức liên kết và da gây nên hiện tượng vàng da.

Sau khi sinh, cơ thể của trẻ có rất nhiều thay đổi để thích nghi với môi trường sống bên ngoài. Một trong số đó là cơ thể có xảy ra hiện tượng thay thế hồng cầu sơ sinh thành hồng cầu trưởng thành. Trong 24 giờ sau sinh, hồng cầu ở trẻ bắt đầu thay đổi và có hiện tượng vỡ ồ ạt. Hồng cầu bị vỡ sẽ tạo thành các globin, ion sắt và nhân Hem tự do di chuyển trong máu. Trong đó globin và sắt được giữ lại để tổng hợp những hồng cầu mới, nhân Hem bị giáng hoá rồi tạo thành bilirubin. Thông thường, gan sẽ làm nhiệm vụ lọc bilirubin từ máu và tích trữ tại túi mật, sau đó bilirubin được đào thải ra ngoài theo phân.

Ở trẻ sơ sinh, chức năng gan chưa thực sự hoàn chỉnh nên sẽ cần một khoảng thời gian dài hơn so với người lớn để gan có thể lọc được hết lượng bilirubin trong máu. Do đó, gây ra hiện tượng vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh.

Không giống như vàng da sinh lý, hiện tượng vàng da bệnh lý thì có rất nhiều nguyên nhân phức tạp khác nhau như sau:

 • Do bất thường về yếu tố gen di truyền: Trẻ sinh ra đã bị mắc các bệnh tan máu bẩm sinh như bệnh hồng cầu hình liềm, thiếu men tổng hợp hồng cầu G6PD,..
 • Do bệnh lý gan mật bẩm sinh như hẹp đường mật, teo đường mật,…
 • Do tình trạng nhiễm khuẩn xảy ra trong quá trình chu sinh
 • Ở những trẻ sơ sinh này thường có đặc điểm chung là tăng lượng bilirubin trong máu quá mức xử lý của các cơ quan của trẻ, gây ra tình trạng vàng da bệnh lý.

3, Những trẻ có nguy cơ cao bị vàng da sơ sinh

Vàng da sơ sinh thường gặp ở 60% trẻ sinh đủ tháng, và 80% trẻ sinh non. Trong đó có tới 30% đến 45% là vàng da sinh lý ở trẻ. Những trẻ có nguy cơ cao bị vàng da sinh lý là:

 • Những trẻ được sinh trước 36 tuần tuổi (chưa đủ tháng), hoặc cân nặng khi sinh dưới 2500g (thiếu cân) sẽ có nguy cơ cao bị vàng da sơ sinh do quá trình chuyển hóa bilirubin ở trẻ sinh non chậm hơn trẻ đủ tháng.
 • Những trẻ không được bú sữa mẹ, đặc biệt là nguồn sữa non những ngày đầu sau sinh, mẹ không đủ sữa cho trẻ hoặc trẻ uống sữa công thức, nhưng không được pha đúng công thức. Khi đó lượng dịch và dinh dưỡng cung cấp cho trẻ không đủ, làm cho nồng độ bilirubin trong máu tăng cao dễ dẫn đến hiện tượng vàng da ở trẻ.
 • Trẻ đẻ ngạt gây thiếu oxy máu, trẻ hạ thân nhiệt, hạ đường máu cũng dễ bị tăng bilirubin máu gây vàng da sơ sinh.
 • Trẻ sơ sinh chậm đi ngoài phân su, nôn ra dịch có màu vàng.
 • Tiền sử mẹ trong lần sinh trước có con bị vàng da, mẹ dùng nhiều oxytocin để kích thích quá trình chuyển dạ đẻ.

Ngoài ra những trẻ dưới đây sẽ có nguy cơ cao bị vàng da bệnh lý:

 • Trẻ có nhóm máu không tương thích với máu của mẹ. Khi đó, trong quá trình mang thai sẽ tạo ra sự tích tụ các kháng thể có thể phá hủy tế bào hồng cầu của con, gây ra hiện tượng tan máu và gia tăng nồng độ bilirubin ở trẻ. Từ đó dẫn tới hiện tượng vàng da bệnh lý.
 • Trẻ có bệnh lý tan máu bẩm sinh như bất thường hình thái hồng cầu, thiếu men G6PD.
 • Trẻ có cấu trúc bất thường bẩm sinh như hẹp môn vị, teo ruột, bất thường đường mật trong gan hoặc ngoài gan.

4, Triệu chứng của vàng da sơ sinh? Vàng da sơ sinh và vàng da bệnh lý ở trẻ khác nhau như thế nào?

Dấu hiệu vàng da ở trẻ sơ sinh
Dấu hiệu vàng da ở trẻ sơ sinh

Tuỳ vào từng trường hợp, trẻ sơ sinh bị vàng da do nguyên nhân sinh lý hay bệnh lý mà sẽ có những biểu hiện đặc trưng riêng như sau:

Đối với vàng da sinh lý:

Trẻ thường bắt đầu có biểu hiện vàng da sinh lý sau 24 giờ tuổi.

Vàng da xuất hiện đầu tiên ở vùng mặt, sau đó lan xuống các vùng khác như cổ, ngực, bụng, cánh tay và cuối cùng là chân. Tốc độ vàng da tiến triển tương đối chậm, thường ở mức từ nhẹ đến trung bình, ít khi bị vàng da nặng nề. Có thể dùng tay ấn lên bề mặt da để thấy rõ hơn độ vàng.

Vàng da sẽ đạt mức độ cao nhất vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 4 sau sinh ở trẻ đủ tháng, hoặc ngày thứ 5 đến ngày thứ 6 ở trẻ sinh non. Sau đó mức độ vàng da sẽ giảm dần, và hết vào ngày thứ 10.

Vàng da sinh lý là hiện tượng vàng da sơ sinh đơn thuần nên ngoài ra không có thêm triệu chứng bất thường nào khác ở trẻ.

Đối với vàng da bệnh lý:

Vì có bất thường trong cơ thể nên biểu hiện vàng da của trẻ có thể xuất hiện sớm trong 24 đến 36 giờ đầu sau sinh. Vàng da thường ở mức độ vừa và nặng, tiến triển nhanh. Da trẻ có màu vàng đậm,vàng da lan rộng toàn thân, lòng bàn tay bàn chân và cả kết mạc mắt. Vị trí vàng da không xuất hiện lần lượt và theo thứ tự như trong vàng da sinh lý. Tùy vào nguyên nhân mà nước tiểu có thể vàng hoặc có cả triệu chứng phân bạc màu.

Thời gian vàng da kéo dài trên 1 tuần ở trẻ đủ tháng, và trên 2 tuần ở trẻ đẻ non.

Ngoài dấu hiệu vàng da trẻ còn có thể đi kèm với các biểu hiện khác như nôn, bú kém, bụng chướng, sụt cân,… có thể có dấu hiệu tổn thương thần kinh như ngủ li bì, co giật hay hôn mê… Bên cạnh đó trẻ còn có biểu hiện của các bệnh lý nền, là nguyên nhân khiến trẻ bị hội chứng vàng da. Mỗi bệnh lý nền khác nhau sẽ có các dấu hiệu nhận biết khác nhau.

Do đó khi trẻ bắt đầu có biểu hiện vàng da thì mẹ nên chú ý đặc điểm xuất hiện, hướng lan và mức độ tiến triển của vàng da và triệu chứng kèm theo nếu có ở trẻ. Vì đó sẽ là cơ sở để phân biệt vàng da sơ sinh và vàng da bệnh lý ở trẻ.

5, Chăm sóc trẻ bị vàng da sơ sinh như thế nào?

Thông thường vàng da sơ sinh đơn thuần ở trẻ sẽ tự hết mà không cần điều trị gì. Tuy nhiên, có thể áp dụng một số cách để chăm sóc trẻ tại nhà. Giúp cho tình trạng vàng da của trẻ biến mất nhanh hơn.

Lưu ý những cách này chỉ nên áp dụng với trẻ có vàng da sinh lý. Còn trẻ bị vàng da bệnh lý thì các mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được các bác sĩ tư vấn và sử dụng các kỹ thuật phù hợp.

Cho trẻ bú sữa mẹ là một cách giúp trẻ nhanh hết bị vàng da
Cho trẻ bú sữa mẹ là một cách giúp trẻ nhanh hết bị vàng daCho trẻ bú sữa mẹ là một cách giúp trẻ nhanh hết bị vàng da

Cho trẻ bú sữa mẹ

Sữa mẹ được ví như là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với trẻ sơ sinh. Trong sữa mẹ có nhiều chất dinh dưỡng và nước mà không có loại sữa nào có thể thay thế được. Do đó bú sữa mẹ sẽ giúp cung cấp đủ năng lượng và các chất cần thiết cho trẻ giúp trẻ nhanh phát triển và ổn định hoạt động của các cơ quan như gan. Nhờ đó mà nhanh chóng đào thải được lượng bilirubin không cần thiết ra khỏi cơ thể. Ngoài ra khi được bú nhiều sữa mẹ, trẻ sẽ được cung cấp đủ lượng dịch, giúp giảm nồng độ bilirubin trong máu. Trẻ sơ sinh trong tháng đầu cần được bú từ 8 đến 12 lần 1 ngày.

Đối với những trẻ mẹ không đủ hoặc không có sữa thì có thể thay thế bằng sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên cần phải bổ sung lượng sữa hợp lý để cung cấp đủ chất dinh dưỡng và lượng nước cần thiết theo nhu cầu của trẻ. Có nhiều trường hợp các mẹ pha với tỷ lệ nước không chính xác, hoặc số lần cho trẻ ăn trong ngày không đủ, sẽ làm trẻ thiếu lượng dịch, từ đó làm tăng nồng độ bilirubin và tăng tình trạng vàng da.

Tuy nhiên trên thực tế, có một số ít các trường hợp trẻ bị vàng da do bú sữa mẹ. Trong tình huống này, cần cho trẻ ngừng bú sữa mẹ và uống sữa công thức một thời gian. Hoặc có thể bú xen kẽ sữa mẹ và sữa công thức. Khi trẻ ngừng bú sữa mẹ, có thể sẽ thấy tình trạng vàng da của trẻ giảm nhanh.

Tắm cho trẻ bằng lá chè tươi hoặc cỏ mần trầu

Hai loại lá này có tác dụng kháng khuẩn rất tốt, tăng cường sức đề kháng cho làn da mỏng manh của trẻ và an toàn không gây hiện tượng kích ứng. Có thể tắm cho trẻ 2 đến 3 lần một tuần. Cách làm này sẽ giúp cho trẻ được sạch sẽ và góp phần hỗ trợ đẩy lùi vàng da sơ sinh ở trẻ.

Sử dụng nước ép lúa mì

Cỏ lúa mì có tác dụng thải độc, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Có thể bổ sung nước ép lúa mì vào thực đơn của mẹ, trẻ sẽ nhận được nguồn dinh dưỡng đó gián tiếp từ nguồn sữa của mẹ.

Ngoài ra mẹ cũng có thể tìm hiểu các thảo mộc có tính thải độc, lành tính, an toàn với phụ nữ đang cho con bú để sử dụng. Trẻ sẽ nhận được lợi ích từ chúng thông qua sữa mẹ.

Tắm nắng cho trẻ

Tắm nắng giúp trẻ tăng cường hấp thụ vitamin D, cơ thể cứng cáp hơn, tăng cường sức đề kháng và phát triển cơ thể. Tuy nhiên bạn cũng nên biết rằng, vitamin D chỉ được tổng hợp dưới tác động của tia UV (tia cực tím) có trong ánh nắng mặt trời với cường độ mạnh nhất từ khoảng 9h sáng đến 15h chiều. Và ngoài việc kích thích cơ thể tổng hợp vitamin D, tia cực tím có thể gây hại cho làn da mỏng manh của trẻ. Do vậy, việc tắm nắng cho trẻ chỉ nên thực hiện trước 9h sáng và chỉ với mục đích cho trẻ tiếp xúc, làm quen với môi trường bên ngoài.

Khi các biện pháp trên không hiệu quả, tình trạng vàng da không tự hết hoặc trở nặng hơn, thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế, và áp dụng các biện pháp sau:

 • Phương pháp chiếu đèn

Đây là phương pháp đơn giản, an toàn và hiệu quả, hay được áp dụng tại các bệnh viện. Cho bé nằm trong nôi, để mình trần, che bảo vệ mắt. Sau đó chiếu đèn huỳnh quang. Năng lượng ánh sáng của đèn xuyên qua lớp da, tác động lên các phân tử Bilirubin biến Bilirubin gây độc cho não trẻ thành những đồng phân không gây độc, tan được trong nước và có thể đào thải được qua nước tiểu. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây ra một số tác dụng phụ như làm tăng thân nhiệt của trẻ, gây hiện tượng mất nước, mẩn đỏ ngoài da, phân xanh, bỏng, tổn thương nhãn cầu của trẻ… Do đó phương pháp này nên được thực hiện ở bệnh viện, có sự giám sát của nhân viên y tế.

 • Ngoài ra còn có phương pháp thay máu, và phương pháp Immunoglobulin truyền tĩnh mạch cho trẻ. Hai phương pháp này được cân nhắc sử dụng khi chiếu đèn không mang lại hiệu quả hoặc trẻ bị vàng da nặng điều trị muộn hay trong vàng da bệnh lý. Với những trẻ vàng da sơ sinh đơn thuần không cần áp dụng đến hai phương pháp này.
Điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh bằng phương pháp chiếu đèn
Điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh bằng phương pháp chiếu đèn

6, Vàng da sơ sinh có nguy hiểm không?

Trong vàng da sơ sinh, nếu trẻ chỉ vàng da đơn thuần ở mức nhẹ và vừa thì không đáng lo vì tình trạng này sẽ hết sau khi gan của trẻ bắt đầu hoạt động bình thường.

Tuy nhiên nhiều khi chúng ta không phân biệt được vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý ở trẻ. Các mẹ thường chỉ phát hiện ra điều bất thường ở con mình khi thấy tình trạng vàng da của con không giảm sau nhiều ngày và khi trẻ bắt đầu có các triệu chứng li bì, mệt mỏi, bỏ ăn kèm theo. Các triệu chứng này cho thấy trẻ đã có dấu hiệu bị nhiễm độc Bilirubin (Bilirubin là chất gây độc cho tế bào não). Và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như bệnh não do Bilirubin cấp tính, nặng hơn nữa là vàng da nhân.

Khi mức độ vàng da của trẻ nặng, ngày càng tăng, đi kèm với đó là các triệu chứng như: Sốt, lười ăn, khóc nhiều, lơ đãng, ngủ nhiều khó đánh thức thì đó là biểu hiện của bệnh não cấp tính Bilirubin. Cần phát hiện và điều trị sớm để có thể ngăn ngừa các biến chứng sau này.

Trong trường hợp phát hiện muộn, Bilirubin tăng cao và thấm vào các nhân xám ở não, làm tổn thương não, gây ra hội chứng vàng da nhân ở trẻ. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất, có thể làm cho trẻ hôn mê, co giật dẫn đến tử vong. Nếu may mắn vượt qua thì trẻ sẽ chịu di chứng nặng nề như bại não, suy giảm trí tuệ, giảm thính lực…những di chứng về tâm thần vận động vĩnh viễn.

Do đó cần theo dõi kỹ và đánh giá cẩn thận mức độ vàng da của trẻ. Trong trường hợp cần thiết các mẹ cần đưa trẻ  đến bệnh viện để thăm khám và định lượng bilirubin trong máu. Khi đó các bác sĩ có thể nhận định và can thiệp sớm nếu trường hợp xấu xảy ra.

7, Khi nào cần đưa trẻ đi khám vàng da?

Khi nào cần đưa trẻ đi khám vàng da?
Khi nào cần đưa trẻ đi khám vàng da?

Sau khi trẻ chào đời, vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 5, tình trạng vàng da của trẻ sẽ đạt đỉnh điểm. Thường vào thời gian này trẻ cùng mẹ vẫn đang được theo dõi hậu sản tại viện nên các bác sĩ sẽ giúp chẩn đoán tình trạng của trẻ là vàng da sinh lý hay bệnh lý.

Với những trẻ xuất viện sớm, hoặc vàng da của trẻ xuất hiện muộn, thì việc theo dõi phụ thuộc vào người trông giữ trẻ. Nếu phát hiện ở trẻ có những dấu hiệu sau, cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay:

 • Vàng da kéo dài trên 1 tuần với trẻ đủ tháng, trên 2 tuần với trẻ sinh non.
 • Vàng da ở bụng, cánh tay và chân, lòng bàn tay, bàn chân, kết mạc mắt của trẻ cũng vàng.
 • Vàng da đi kèm trẻ mệt mỏi lười ăn, khi ngủ khó đánh thức, li bì, hôn mê, co giật (dấu hiệu bilirubin đã xâm nhập vào tế bào não).
 • Vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng, phân có màu xanh, màu vàng của mật trong những ngày đầu sau sinh (dấu hiệu của viêm tắc mật bẩm sinh).
 • Vàng do kèm biểu hiện quấy khóc, nôn trớ bỏ bú, sốt cao co giật (biểu hiện vàng da do nhiễm khuẩn).

Cần quan sát da trẻ ở nơi có ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng trắng để đánh giá được đúng và khách quan. Với những trẻ có làn da trắng, có thể dùng tay để ấn nhẹ nhàng lên các vị trí cần quan sát, sau đó thả tay và xem tại vị trí đó da có vàng không. Nếu trẻ có làn da ngăm, quan sát tại vị trí trên nướu hoặc tròng trắng mắt của trẻ để đánh giá.

8, Dự phòng vàng da cho trẻ như thế nào?

 • Không chỉ dự phòng sức khỏe khi trẻ đã ra đời mà chúng ta cũng cần chăm sóc sức khỏe cho trẻ từ khi còn đang trong bụng mẹ.
 • Trong quá trình mang thai, cần đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Mẹ cần ăn uống và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh. Mẹ cũng cần khám thai định kỳ ít nhất 3 tháng một lần và tiêm phòng các loại vắc xin đầy đủ. Khám và phát hiện, tầm soát sớm các bệnh lý sơ sinh sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Nhờ đó sẽ tránh được trẻ đẻ non, thiếu cân, nhiễm trùng từ mẹ sang con.
 • Sau khi sinh cần giữ ấm cho trẻ để tránh hiện tượng hạ thân nhiệt. Nên cho trẻ bú mẹ sớm trong 90 phút đầu sau sinh sẽ giúp trẻ đi phân su sớm để sớm đào thảo chất gây vàng da.
 • Cần cho trẻ nằm phòng có đủ ánh sáng để dễ dàng quan sát và phát hiện sớm tình trạng vàng da của trẻ.
 • Cho trẻ ăn uống đầy đủ, cách 1 đến 3 tiếng một lần ăn, tương đương 8 đến 12 lần/ ngày.
 • Cần cho trẻ đi khám sớm nếu trẻ có dấu hiệu vàng da đi kèm các triệu chứng như sốt, co giật, bỏ bú, ngủ khó đánh thức, khóc thét…
 • Các mẹ cần quan sát trẻ mỗi ngày để phát hiện mức độ và biểu hiện vàng da của trẻ vì đó có thể là căn cứ giúp các bác sĩ xác định được vàng da sơ sinh hay vàng da bệnh lý ở trẻ.
 • Khi trẻ có dấu hiệu vàng da cần tái khám thường xuyên đến khi trẻ hết vàng da mới dừng lại.

9, Một số câu hỏi thường gặp

9.1. Vàng da sơ sinh kéo dài bao lâu?

Bao lâu thì trẻ hết vàng da?
Bao lâu thì trẻ hết vàng da?

Đối với những trẻ sinh đủ tháng, vàng da thường xuất hiện sau 24 giờ tuổi, và kéo dài trung bình là 1 tuần, có thể kéo dài đến 10 ngày. Sau đó sẽ tự hết mà không cần điều trị.

Còn với trẻ sinh non thì vàng da sơ sinh sẽ xuất hiện sớm hơn, và có thể kéo dài đến tận 2 tuần. Do vậy với những trẻ đẻ non, rất khó phân biệt vàng da sinh lý với vàng da bệnh lý.Và khi phát hiện ra bất thường ở trẻ thì đã muộn. Và đa số các trường hợp bị nhiễm độc Bilirubin là những trẻ đẻ thiếu tháng. Vì thế các mẹ có trẻ sinh thiếu tháng cần theo dõi con cẩn thận và đưa trẻ đi viện sớm nếu cảm thấy có dấu hiệu bất thường.

9.2. Vàng da sơ sinh điều trị tại nhà được không?

Vàng da sơ sinh đơn thuần có thể tự khỏi sau khi gan của trẻ bắt đầu hoạt động và đảm nhiệm chức năng bình thường. Do đó không nhất thiết phải mang trẻ đến bệnh viện để can thiệp các phương pháp điều trị. Các mẹ có thể tích cực chăm sóc, theo dõi, cho trẻ bú đủ sữa để tăng hoạt động đào thải của gan.

Nhưng trong trường hợp sau 5 ngày kể xuất hiện vàng da (đối với trẻ đủ tháng) mà tình trạng vàng da của trẻ không giảm, thậm chí còn nặng hơn thì phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế sớm để các bác sĩ thăm khám và loại trừ các bệnh về máu, hay bệnh lý gan mật bẩm sinh. Hoặc nếu cần thiết, trẻ sẽ được can thiệp chiếu đèn để giảm nhanh biểu hiện vàng da.

9.3. Vàng da sơ sinh có tái phát không?

Nguyên nhân của vàng da sơ sinh là quá trình vỡ hồng cầu, “thay máu” để thích ứng với hoạt động trao đổi oxy của cơ thể. Do đó khi quá trình này hoàn tất và gan đã lọc hết lượng bilirubin trong máu, sẽ không còn hiện tượng vàng da sơ sinh ở trẻ.

Nếu sau giai đoạn này trẻ vẫn tiếp tục biểu hiện vàng da, thì đây là biểu hiện của bệnh lý. Có thể trẻ có bệnh lý về máu như hồng cầu hình lưỡi liềm, tan máu, nhiễm trùng,… hay bệnh lý bẩm sinh về gan, bất thường đường mật. Trong trường hợp này cần có biện ơhasp can thiệp điều trị nguyên nhân thì tình trạng vàng da của trẻ mới hết. Vì là bệnh lý bẩm sinh và có liên quan đến gen di truyền nên sau điều trị cũng cần duy trì việc theo dõi sức khỏe của trẻ.

9.4. Vàng da sơ sinh có lây được không?

Vàng da sơ sinh là hiện tượng sinh lý, không có yếu tố hay tác nhân gây bệnh nên không phải là bệnh lây truyền. Nên các mẹ không cần lo lắng về yếu tố dịch tễ. Tuy nhiên, khi anh chị ruột của trẻ có tiền sử vàng da sơ sinh, thì khả năng cao trẻ cũng sẽ bị vàng da. Các mẹ cần lưu ý để theo dõi và đảm bảo cho trẻ có sức khỏe tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ về vàng da sơ sinh ở trẻ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tình trạng vàng da, cách theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho con em mình.

Xem thêm:

Phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị khô môi. Một số lưu ý cho bố mẹ khi chăm trẻ

BÌNH LUẬN
Vui lòng nhập bình luận của bạn