[Tổng Hợp] Quan hệ khi đang có kinh nguyệt: Có thai không? Cách tránh thai

Ngày viết:
Quan hệ khi đang có kinh nguyệt
Quan hệ khi đang có kinh nguyệt - Những điều cần biết
5/5 - (1 bình chọn)

Quan hệ tình dục là nhu cầu quan trọng, không thể thiếu của các cặp vợ chồng để duy trì nòi giống, của các cặp đôi đang yêu để bổ sung tình cảm, tìm hiểu thêm về nhau. Qua bài viết này, ITP Pharma xin gửi đến các các bạn một số thông tin về kinh nguyệt của phụ nữ và quan hệ khi đang có kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Là một quá trình sinh lí bình thường ở nữ giới khi bước vào giai đoạn dậy thì và kéo dài đến khi mãn dục, máu chảy từ bên trong tử cung do lớp niêm mạc bị bong ra. Hiện tượng kinh nguyệt xảy ra do sự bài tiết các hormon sinh dục nữ là estrogen và progesterol.

Bình thường một chu kỳ kinh nguyệt lí tưởng diễn ra trong vòng 28 ngày và lặp lại đều đặn về sau. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp chu kỳ kinh nguyệt có thể trễ hoặc sớm hơn vài ngày, một chu kỳ kinh nguyệt trải qua 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Giai đoạn hành kinh: Diễn ra từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 5 của chu kỳ, vào cuối chu kỳ kinh nguyệt trước, trứng không được thụ tinh dẫn đến hoàng thể bị thoái hóa, nồng độ estrogen và progesteron giảm, lớp niêm mạc tử cung bong ra cùng với máu và được đẩy ra ngoài khỏi âm đạo. Ở giai đoạn này phụ nữ có thể bị đau bụng, còn được gọi là hiện tượng tiền kinh nguyệt, nguyên nhân do nồng độ estrogen và progesteron bị mất cân bằng trong cơ thể, đây cũng là giai đoạn mà cơ thể dễ mất nhiều máu và sắt.
 • Giai đoạn 2: Giai đoạn nang trứng: -Diễn ra từ ngày thứ 6 đến 12 của chu kỳ, khi nồng độ estrogen và progesteron giảm, vùng dưới đồi sẽ bài tiết hormon GnRH, từ đó kích thích tuyến yên bài tiết hormon FSH trước và LH tăng sau FSH vài ngày, do đó nồng độ estrogen tăng lên trước rồi progesteron tăng sau. FSH và LH kích thích nang trứng trong buồng trứng phát triển, chín và chuẩn bị rụng.

  chu kỳ kinh nguyệt
  Hình ảnh phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt

Nồng độ estrogen và progesteron tăng lên cũng kích thích niêm mạc tử cung được hình thành và dày lên, mạch máu phát triển, tạo dịch nhầy tạo điều kiện cho trứng di chuyển tới chờ tinh trùng và cũng tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng bơi tới gặp trứng để thụ tinh.

Do nồng độ estrogen và progesteron tăng, chị em phụ nữ thường cảm thấy vui v, tràn đầy năng lượng và nhu cầu sinh lí cũng tăng lên.

 • Giai đoạn 3: Giai đoạn rụng trứng: Kéo dài từ ngày 13 đến ngày 15 của chu kỳ, giai đoạn này có sự tăng vọt về nồng độ của hormon LH, kích thích tăng kích cỡ của nang trứng, trứng chín và rụng rồi được đưa xuống tử cung để chờ thụ tinh. Bình thường mỗi chu kỳ chỉ có một trứng chín và rụng.
 • Giai đoạn 4: Giai đoạn hoàng thể: Diễn ra từ ngày 16 đến ngày 28 của chu kỳ, nếu không được thụ tinh, lớp niêm mạc sẽ dần thoái hóa và chuyển sang giai đoạn 1 của chu kỳ sau.

Quan hệ khi đang có kinh nguyệt thì có thai không

Có nhiều người lầm tưởng khi phu nữ đang có kinh nguyệt thì không có thai được, tuy nhiên đã có nhiều trường hợp khi đang có kinh mà vẫn mang thai, chỉ là xác suất thụ thai là nhỏ hơn so với các ngày khác mà thôi, có nhiều nguyên nhân gây ra lí do trên:

 • Bình thường giai đoạn hành kinh diễn ra từ 1 đến 5 ngày, tuy nhiên trong thời gian này, máu từ niêm mạc tử cung vẫn có chảy nhưng có thể chu kỳ đã chuyển sang giai đoạn sau là nang trứng rồi, vì vậy nếu quan hệ thì rất có khả năng tinh bạn có thể mang thai.
 • Khi trứng rụng xuống tử cung chỉ tồn tại được 1 ngày nhưng tinh trùng khi vào trong tử cung có thể tồn tại được từ 3 đến 5 ngày, vì vậy nếu quan hệ trong thời gian hành kinh vẫn có thể có nguy cơ có thai ngoài ý muốn.
 • Đồng thời mỗi khi quan hệ tình dục cũng kích thích quá trình tăng sinh và chín của nang trứng vì nồng độ estroogen tăng cao, do đó việc quan hệ trong giai đoạn kinh nguyệt vẫn có khả năng mang thai.

  Quan hệ khi đang có kinh nguyệt
  Quan hệ khi đang có kinh nguyệt có thai không?

Quan hệ gần ngày kinh có thai không

Đây là giai đoạn mà trứng đã hầu như không còn khả năng thụ tinh được nữa nên tỉ lệ thụ thai là rất thấp. Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên là quan hệ vào khoảng 10 ngày trước chu kì kinh nguyệt, tức là quãng thời gian nằm trong giai đoạn hoàng thể thì tỉ lệ mang thai thấp, tránh được tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Cách tính ngày quan hệ để có thai

Theo các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt và thời gian tồn tại của tinh trùng trong tử cung thì các chuyên gia đã phân tích được quan hệ vào thời điểm khoảng 4 đến 5 ngày trước khi rụng trứng và 1 ngày sau khi trứng rụng thì tỉ lệ thụ thai sẽ cao nhất. Để biết được ngày xuất hiện rụng trứng, bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình và ghi chép cẩn thận lại, nếu chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn thì việc tính được ngày trứng rụng và khoảng thời gian thích hợp để thụ thai sẽ dễ dàng và chính xác hơn.

Các chuyên gia cũng đã thu thập được các số liệu thống kê về ngày có thể xuất hiện rụng trứng ở phụ nữ, ta lấy ngày đầu thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt (tức giai đoạn hành kinh ) làm gốc.

 • Đối với trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt ngắn (Khoảng 25 ngày), thì ta lấy 25-18=7 , tức ngày thứ 7 của chu kỳ kinh nguyệt trứng có thể rụng
 • Trường hợp chu kỳ kinh nguyệt dài (Khoàng 29 ngày), ta lấy 29-11 =18, tức ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt trứng sẽ rụng

Các số liệu trên chỉ mang tính chất tương đối, tuy nhiên khoảng ngày 7 đến 18 thì xác suất có thai sẽ cao hơn so với các ngày khác.

Quan hệ khi đang có kinh nguyệt
Quan hệ khi đang có kinh nguyệt

Cách tránh thai khi quan hệ trong kỳ kinh nguyệt

Bạn có thể sử dụng các cách sau để tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn trong kỳ kinh nguyệt:

 • Tính khoảng ngày trứng rụng để tránh quan hệ vào những ngày đó, tỉ lệ trứng được thụ tinh sẽ thấp, tuy nhiên vẫn có trường hợp có thể mang thai.
 • Khi quan hệ nam giới “xuất” ra ngoài cũng giúp giảm nguy cơ có thai ngoài ý muốn
 • Sử dụng thuốc tránh thai vừa giúp chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường mà vẫn tránh được nguy cơ mang thai.
 • Sử dụng bao cao su là biện pháp hiệu quả và an toàn nhất, tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn gần như không có, tuy nhiên việc sử dụng bao cao su sẽ làm giảm cảm giác thăng hoa cũng như thỏa mãn mỗi khi “ân ái”.

Xem thêm: [2020] Cách kê gối khi quan hệ để dễ thụ thai đảm bảo thành công

BÌNH LUẬN
Vui lòng nhập bình luận của bạn