[Giải đáp] Tinh trùng sống được bao lâu trong không khí, Âm đạo?

Ngày viết:
Tinh trùng sống được bao lâu
Tinh trùng sống được bao lâu?
5/5 - (1 bình chọn)

Sinh sản là nghĩa vụ của bất cứ loài sinh vật nào để duy trì nòi giống. Con người cũng vậy, để con người có thể sinh sản cần sự kết hợp giữa tinh trùng của nam giới và trứng của nữ giới. Vậy tinh trùng là gì? Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể phụ nữ và trong các môi trường khác. Tất cả thông tin đó sẽ được ITP Pharma cung cấp qua bài viết này.

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là một thành phần được tạo ra từ tinh hoàn của nam giới bắt đầu bước vào thời kì dậy thì, mang các vật liệu di truyền để truyền lại cho thế hệ sau. Tế bào tinh trùng là tế bào đơn bội, mang một trong 2 nhiễm sắc thể là X hoặc Y, có thể kết hợp với trứng tạo thành hợp tử và phát triển thành thai nhi., trường hợp nhiễm sắc thể X kết hợp với trứng sẽ sinh ra con gái, còn nếu nhiễm sắc thể Y chui vào trong trứng sẽ sinh ra con trai.

Tinh trùng
Tinh trùng là gì

Cấu tạo của tinh trùng gồm 2 phần chính:

  • Phần đầu có chiều dài khoảng 5 micro mét có chứa nhân và được bao bởi một lớp màng mỏng, phần đỉnh đầu của tinh trùng có chứa nhiều enzym có vai trò quan trọng giúp quá trình thụ tinh có thể xảy ra.
  • Phần đuôi chiều dài khoảng 50 micro mét, là bộ phận giúp tinh trùng có thể di chuyển và tiếp cận với trứng.

Bình thường cơ thể khỏe mạnh thì những tinh binh của bạn sẽ có màu hơi trắng đục, trường hợp tinh dịch có màu khác có thể cơ thể đã xuất hiện bệnh lí.

Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí?

Tinh trùng từ khi được sinh ra và được dự trữ tại tinh toàn có thể sống khoảng 70 ngày, sau khi chết cơ thể sẽ phân hủy và thu lại một số thành phần để tổng hợp nên các tế bào tinh trùng mới. Tuy nhiên khi tinh trùng ở môi trường ngoài cơ thể, cụ thể hơn là ở trong không khí, các tác nhân như ánh sáng, độ ẩm thấp, các vi khuẩn có hại, nấm mốc sẽ làm tinh trùng bị phân hủy và chết đi nhanh chóng.

Theo các công trình nghiên cứu của chuyên gia, tinh trùng nếu ở bên ngoài không khí chỉ có thể sống sót trong vòng 30 đến 40 phút.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Trong bao cao su, tinh trùng sẽ hạn chế về việc tiếp xúc với môi trường ngoài hơn, khi không tiếp xúc với các thành phần không khí, ánh sáng tuổi thọ tinh trùng có thể kéo dài hơn so với ngoài không khí, phần lớn chỉ chịu ảnh hưởng của nhiệt độ. Đồng thời tinh dịch trong bao cao su cũng có tác dụng bảo vệ cho tinh trùng, từ đó cũng góp phần kéo dài tuổi thọ cho tinh trùng.

Theo các chuyên gia, tinh trùng có thể sống khoảng 12 đến 24 giờ trong bao cao su tùy vào chất liệu của cao su cũng như nhiệt độ ngoài môi trường.

Tinh trùng
Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su

Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo?

Sau khi nam giới xuất tinh, tinh trùng sẽ phải vượt qua một quãng đường dài và cũng không ít khó khăn và chông gai để gặp được trứng và thụ tinh. Trong âm đạo thời gian tồn tại của tinh trùng phụ thuốc vào PH của âm đạo, PH càng thấp khả năng tinh trùng bị tiêu diệt càng cao. Cụ thể ở PH là 8 thì tinh trùng có thể sống được 2 giờ, còn nếu PH thấp khoảng 6,5 thì tinh trùng sẽ bị chết rất nhiều.

Theo nghiên cứu mỗi lần nam giới xuất tinh thì số lượng tinh trùng khoảng 40 triệu con, tuy nhiên phần lớn “tinh binh” sẽ biệt chết ở âm đạo, khi chết đi sản phẩm tạo thành sẽ giúp nâng cao PH âm đạo, giúp những tinh trùng còn sống sót tiếp tục tiến vào trong để có cơ hội thụ tinh với trứng.

Tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu?

Trong mỗi cuộc “ân ái”, việc tinh trùng có thể dính vào tay là hoàn toàn có thể, trường hợp hay xảy ra nhất và có thể có thai nhất là sau khi tinh trùng dính vào tay lại tiếp đục dùng tay “móc cua” cho bạn tình. Tuy nhiên các nghiên cứu của chuyên gia cho thấy tinh trùng sẽ bị tiêu diệt khá nhanh khi ở môi trường không khí, khi dính ở tay cũng vậy, vì vậy khả năng có thai trong trường hợp trên là vẫn có nhưng tỉ lệ không cao.

Tinh trùng
Tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu

Tinh trùng sống được bao lâu trong tinh hoàn?

Từ khi được tạo thành tại tinh hoàn đến khi bị phân hủy thì thời gian sống có thể lên đến 74 ngày. Khi cơ thể ốm và mắc bệnh thời gian sống của tinh trùng có thể bị giảm đáng kể, thậm chí các bệnh nguy hiểm như quai bị còn có thể gây ra vô sinh do tế bào kẽ Leydic bị mất chức năng hoàn toàn.

Ngoài ra, thời gian sống của tinh trùng còn phụ thuộc vào:

  • Tuổi tác: Sau tuổi 40, tuổi càng cao thì lượng tinh trùng được sinh ra và thời gian sống của tinh trùng cũng sẽ giảm đi. Nhưng ở nhiều trường hợp nam giới trên 70 tuổi vẫn có thể có con.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ môi trường có ảnh hưởng đên tuổi thọ của tinh trùng. Nhiệt độ càng cao thì tinh trùng sẽ bị phân hủy nhanh hơn trong tinh hoàn.
  • Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt: Lượng tinh trùng sẽ giảm đi nếu bạn sử dụng chất kích thích thường xuyên.

Xem thêm: [Tổng hợp] Quy trình Bơm Tinh trùng vào buồng tử cung: Lưu ý quan trọng

Sau khi quan hệ tinh trùng sống được bao lâu?

Trong quá trình quan hệ, sau khi đạt ngưỡng kích thích cao nhất, não bộ sẽ ra tính hiệu xuất tinh ở dương vật. Khi đó tinh trùng sẽ từ dương vật chảy vào âm đạo của người phụ nữ rồi từ âm đạo di chuyển lên tử cung. Tổng thời gian để tinh trùng lên đến tử cung khoảng 6h.

Ở bên trong tử cung, tinh trùng phải chống chọi lại lượng chất nhầy ở niêm mạc tử cung tiết ra. Độ PH của chất nhầy là yếu tố quan trọng trong việc tinh trùng có sống được lâu hay không. Tinh trùng X (mang giới tính nữ) ưa acid hơn, di chuyển chậm hơn nên thường có tuổi thọ cao hơn tinh trùng Y (mang giới tính nam). Khoảng 30 phút đầu, lượng tinh binh chết sẽ rất lớn, xác của những tế bào này đã giúp cải thiện chất lượng của chất nhầy. Khiến chúng trở thành môi trường lý tưởng hơn cho những con tinh trùng còn lại, từ đó mà lượng tinh trùng chết đi sẽ giảm dần theo thời gian. Nhưng tối đa chỉ sau khoảng 3 ngày, tinh trùng sẽ chết hết, cá biệt có trường hợp tinh trùng sống sót ở tử cung đến 5 ngày.

Tinh trùng
Tinh trùng sống được bao lâu sau khi quan hệ

Tinh trùng sống được bao lâu trong miệng?

Hiện nay, sử dụng miệng trong quan hệ tình dục là cách phổ biến được nhiều người sử dụng để tăng khoái cảm. Xuất tinh trong miệng cũng được nhiều người đàn ông thích thú và thực hiện nhiều lần với bạn tình. Do đó, rất nhiều người đã thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu trong miệng và việc nuốt tinh trùng có mang thai không.

Hiện tại chưa có một công bố nghiên cứu nào về vấn đề tuổi thọ của tinh trùng là bao nhiêu khi ở trong miệng. Nhưng theo 1 số nguồn tin không chính thức thì tinh trùng có thể sống được khoảng 1 ngày ở trong miệng do có độ ẩm, nhiệt độ, môi trường thuận lợi hơn so với ngoài không khí. Tuy nhiên thông tin chưa được kiểm chứng, chỉ mang ý nghĩa tham khảo. Còn việc nuốt tinh trùng có thể mang thai hay không thì câu trả lời sẽ là không. Có rất nhiều lý do có thể giải thích cho điều này: Do tinh trùng không gặp trứng nên việc thụ thai sẽ không thể diễn ra, tinh trùng không sống sót được lâu trong đường tiêu hóa,…

Xem thêm: [Kinh nghiệm] Cách nuốt tinh trùng khiến chàng mê mệt – Lợi ích – Tác hại

Tinh trùng sống được bao lâu trong nước?

Trong môi trường nước tinh trùng có thể sống và tồn tại lâu hơn so với môi trường không khí vì dù dì thì tình trùng được bảo vệ và hòa vào trong tinh dịch, mà tinh dịch có tỉ lệ cao là nước. Khi ở dạng tinh dịch, tinh trùng có thể sống khoảng vài giờ đến 1 ngày.

Khi mà tinh trùng được hòa với nước ấm, tuổi thọ của tinh trùng sẽ giảm ngay xuống còn 15 – 30 phút.

Nếu nhiệt độ nước quá cao tinh trùng sẽ chết ngay

Tinh trùng
Tinh trùng sống được bao lâu trong nước

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm được đúc kết lại để trả lời cho câu hỏi “Tinh trùng sống được bao lâu” trong các môi trường khác nhau. Cảm ơn độc giả đã theo dõi và ủng hộ ITP Pharma.

BÌNH LUẬN
Vui lòng nhập bình luận của bạn